True เปิดตัว ‘True Food’ สู่สังเวียน Food Delivery EP.59 - Business X Marketing

True เปิดตัว ‘True Food’ สู่สังเวียน Food Delivery EP.59

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลของตลาด Food Delivery ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดเป็นอย่างมากในตอนนี้  ซึ่งมูลค่าของตลาด  Food Delivery ในปี 2563 อยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อวิกฤตโควิด-19 เข้ามา ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว  ส่งผลให้เกิดแบรนด์หน้าใหม่เข้ามาแข่งขันมากขึ้นทุกวัน จากเดิมที่มี GrabFood, LINEMAN, foodpanda และ Gojek ซึ่งเป็นเจ้าตลาดเดิมที่ขยายธุรกิจมาจากต่างประเทศนั้น  ล่าสุด มีผู้ให้บริการในฐานะเดลิเวอรี่น้องใหม่สัญชาติไทย อย่างRobinhood แพลตฟอร์มเดลิเวอรี่น้องใหม่ จาก SCB10X ซึ่งเข้ามาแข่งขันในปีที่ผ่านมา

กลยุทธ์ที่น่าจับตามองของ “True Food”

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า ที่สำคัญตลาด Food Deliveryแต่ละเจ้าได้งัดกลยุทธ์และโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อช่วงชิงพื้นที่ทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นลดราคา หรือจัดส่งฟรี และหนึ่งในนั้นแบรนด์น้องใหม่ที่พึ่งเข้ามาและน่าจับตามองเป็นอย่างมากคือ “True Food” นั่นเอง  ปัจจุบัน True เริ่มให้บริการ True Food ครอบคลุมเฉพาะพื้นที่ในโซนกรุงเทพมหานครเป็นหลัก มีร้านอาหารให้สั่งบนแพลตฟอร์มรวมทั้งสิ้น 4,000 ร้าน ครอบคลุมตั้งแต่แบรนด์ดังไปจนถึงสตรีทฟู้ดเช่น Fuji Restaurant, BBQ Plaza, Jone’s Salad เป็นต้น พร้อมการจัดหมวดหมู่ที่ชัดเจน คิดค่าส่งในระยะทาง 3 กิโลเมตรแรกที่ 60 บาท สำหรับ True Food จะไม่มีการเก็บค่า GP หรือค่าคอมมิชชั่นร้านอาหาร ส่วนผู้ใช้บริการ True Food สามารถใช้บริการได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน TrueID ในส่วนของผู้ใช้งาน True Food นั้น มีการเปิดเผยว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงเป็นลูกค้า True ซึ่งจะได้รับสิทธิช์ใน ส่วนลดต่างๆ โดยที่ผู้ใช้งานค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เจ้าอื่นๆ ก็สามารถใช้งานได้ผ่าน True ID เช่นกัน แต่จะต้องสมัครสมาชิกก่อนและไม่ได้รับสิทธิ์ส่วนลดเหมือนลูกค้า True ที่สามารถนำ True Point มาแลกรับส่วนลดส่งฟรี ฯลฯ ได้ อีกทั้งยังมีเครือข่ายชำระเงินที่ครบวงจรสามารถชำระเงินผ่าน True Wallet รองรับการสั่งสินค้าจาก 7-11, โลตัส, แมคโคร ซึ่งTrue Foodสามารถชิงความได้เปรียบที่ฟู้ดเดลิเวอรี่เจ้าอื่นๆ ไม่มี                                                   

ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า การที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่าง True ประกาศเข้าสู่สนามฟู้ดเดลิเวอรีเช่นนี้ที่มีการแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง ซึ่งคงต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองว่าจะสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคตได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา www.thestandard.co/true-food-new-food-delivery/

รูปภาพจาก www.brandbuffet.in.th
True เปิดตัว ‘True Food’ สู่สังเวียน Food Delivery EP.59
Scroll to top