เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่น่าจับตามองถ้าอยากประสบความสำเร็จในอนาคต EP.31 - Business X Marketing

เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่น่าจับตามองถ้าอยากประสบความสำเร็จในอนาคต EP.31

ทีมงาน MBA เชื่อว่าเนื่องจากปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับอุปสรรคทางธุรกิจ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทีมงาน MBA ขอเสริมว่าเพราะวิกฤตนี้เองที่ทำให้เกิดเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นผลจากการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หากมองในแง่ดี ในวิกฤติย่อมมีโอกาส และโอกาสที่ว่าได้กระจายไปถึงบรรดาผู้ประกอบการในแวดวง tech startup ด้วย แน่นอนว่า Start Up คือหนึ่งสิ่งที่ผู้คนรุ่นใหม่ต่างใฝ่ฝันและอยากจะประสบความสำเร็จกับเส้นทางนี้มากที่สุด และการที่จะไปถึงฝั่งฝันหรือประสบความสำเร็จได้นั้น นอกเหนือจากไอเดียและความพยายามแล้ว การเริ่มต้นคิดในสิ่งที่ตลาดกำลังต้องการก็นับเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้โปรเจคของเราสามารถตอบโจทย์นักลงทุนจนลุล่วงไปสู่จุดหมายได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ทีมงาน MBAได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่ต้องจับตาคือ

Foodtech หรือ Food Technology คือ เทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และพัฒนาคุณภาพของอาหาร ตั้งแต่กระบวนการสรรหาวัตถุดิบ ขนส่ง แปรรูป จนออกมาเป็นสารพัดเมนูบนโต๊ะอาหารให้ทุกๆ คนได้รับประทานกัน บทบาทของ Food Tech นั้นมีมากมายในประวัติศาสตร์ ตัวอย่างเช่น การใช้เทคโนโลยีเพื่อผลิตอาหารกระป๋องในช่วงศตวรรษที่ 18 เพื่อความง่ายต่อการเก็บรักษาและการขนส่ง, การคิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ผู้คนสามารถทานที่ไหนก็ได้ หรือที่ใกล้ตัวมากยิ่งขึ้นการสร้าง Platform Amazon Fresh เป็นตัวกลางการซื้อขายอาหารด้วยระบบออนไลน์  ภายในช่วงระยะเวลาเพียงปีเดียวพบว่ามีฟู้ดเทค Startup เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่ทำให้ Food Tech มีความโดดเด่นขึ้นมาในยุคนี้เห็นจะเป็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก 

 Robotic Delivery  นวัตกรรมหุ่นยนต์เดลิเวอรี่เปิดตัวในปี 2016 และได้ทดลองใช้งานในบางพื้นที่ของเกาะอังกฤษเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ และก็พบว่าเจ้าหุ่นยนต์เดลิเวอรี่นี้ได้รับการตอบรับไม่น้อยทีเดียว  หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัตินี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ได้และสามารถขับเคลื่อนไปบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล จึงมีการติดตั้งทั้งกล้องคุณภาพสูง เซนเซอร์รอบทิศทาง รวมไปถึงเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากหุ่นยนต์สำหรับขนส่งสินค้าแล้วทางบริษัทก็ได้มีการคิดค้นเป็นโดรนสำหรับขนส่งสินค้าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม พอเกิดโควิด-19 ระบาด การใช้โรบอตก็เพิ่มขึ้นมากเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างคนนั่นเอง

Telehealth and Home Medical Services  คือ การนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากร ทางการแพทย์สามารถพูดคุยตอบโต้กันได้แบบ Real-time เช่นเดียวกับการสื่อสารผ่านระบบ video conference ที่คู่สนทนาสามารถมองเห็นหน้าและสนทนากันได้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้อย่างไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลาและสถานที่ เรียกเป็นภาษาไทยว่า โทรเวชกรรม หรือทับศัพย์ว่า เทเลเมดิซีน ซึ่งแพทย์สามารถใช้ช่วยทำการรักษา วินิจฉัยโรค และให้คำปรึกษาจากทางไกลได้ แต่ความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่อเกิดโควิด-19 ระบาดจนหากอาการไม่ฉุกเฉินหรือหนักหนาสาหัส ผู้คนพยายามหลีกเลี่ยงการไปรับการรักษาที่สถานพยาบาล และหันมาใช้บริการขอคำปรึกษาจากแพทย์ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นแทน ซึ่งนี่จะกลายเป็นวิถีใหม่ในการใช้บริการด้านสาธารณสุขในอนาคต ระบบ Telemedicine นี้คือการกระจายบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพสูงไปทั่วประเทศ และเป็นการสร้างความเท่าเทียมกันในด้านคุณภาพชีวิตให้แก่ประชากรในท้องถิ่นชนบท ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในบางท้องถิ่น พร้อมทั้งช่วยประหยัดงบประมาณของรัฐด้านการสาธารณสุขในระยะยาวอีกด้วย

E-commerce 2.0 การเติบโตของเทคโนโลยี และแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่ทำให้การเป็นเจ้าของเว็บอี-คอมเมิร์ซทำได้ง่ายขึ้น ในยุคแห่งอี-คอมเมิร์ซ 2.0 เราจึงได้เห็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น การเข้ามาของโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม ก็ยังส่งผลให้เกิดการตลาดรูปแบบใหม่อย่างโซเชียลคอมเมิร์ซ โดยอาศัยผู้ใช้โซเชียลมีเดียช่วยแชร์ และกระจายข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าและบริการ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 บีบบังคับให้ผู้คนต้องกักบริเวณ และอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ชเติบโตขึ้นอย่างมาก ช่วงวิกฤติโควิด ฐานลูกค้าช้อปปิ้งออนไลน์ได้ขยายกว้างขึ้นจากคนหนุ่มสาวและวัยรุ่นยุคดิจิทัลไปสู่ลูกค้าวัยกลางคน หรือลูกค้าสูงวัยที่เพิ่งหัดใช้เทคโนโลยี เมื่อคนเหล่านี้มีประสบการณ์ในการซื้อของออนไลน์คล่องแคล่วมากขึ้น ทำให้จำนวนนักช้อปออนไลน์ในภูมิภาคทวีจำนวน และนำไปสู่อี-คอมเมิร์ซเฟส 2 หรือเรียกได้ว่า ยุคอี-คอมเมิร์ซ 2.0

5G Connectivity  5G คือเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายยุคที่ 5 (5th Generation) เทคโนโลยีที่ลงท้ายด้วย G ต่างก็เป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายทั้งนั้น โดยอาศัยคลื่นความถี่เป็นตัวนำพา และที่ผ่านมาได้นำมาใช้กับระบบโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก  ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโลก ก่อให้เกิดงาน และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ และทำให้เศรษฐกิจโลกเติบโต 13.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

Digital Banking เมื่อโลกเปลี่ยนไป วิถีชีวิตของเราก็ต้องเปลี่ยนตาม สิ่งต่างๆ ที่คอยสนับสนุนการดำรงชีวิตอย่าง ธนาคารก็ต้องมีการพัฒนาเพื่อรองรับวิถีชีวิตในปัจจุบันเช่นกัน นั่นคือ วิวัฒนาการของงานบริการเรื่องการเงินของธนาคารที่เรียกว่า Digital Banking ในขณะที่ธนาคารต่าง ๆ ก็ปรับตัวด้วยการผันไปบริการดิจิทัลแบงกกิ้ง รัฐบาลบางประเทศก็เปิดโอกาสให้เทคสตาร์ทอัพ และฟินเทคยื่นใบสมัครเพื่อขอใบอนุญาตให้การเป็นผู้ให้บริการด้านการเงินดิจิทัล 

Online Education เป็นเรียนทางผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยอยู่ในรูปแบบของคอมพิวเตอร์ เป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ บวกเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต สร้างการศึกษาที่มีปฏิสัมพันธ์คุณภาพสูง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทาง เกิดความสะดวกและเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว ทุกสถานที่ ทุกเวลา เป็นการสร้างการศึกษาตลอดชีวิตให้กับประชากร ในวิกฤติโควิด-19 เป็นเหตุให้การเรียนการสอนภาคปกติในโรงเรียนต้องย้ายไปเป็นการเรียนแบบออนไลน์หน้าจอแทนเนื่องจากรัฐบาลสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว หลายโรงเรียนต้องออกแบบหลักสูตรออนไลน์เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ปีที่ผ่านมามีสตาร์ทอัพกลุ่มเทคโนโลยีทางการศึกษาหรือ edtech เกิดขึ้นมากเลยทีเดียว 

ที่มา www.smethailandclub.com/startups-6773-id.html

รูปภาพจาก www.lh3.googleusercontent.com
เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่น่าจับตามองถ้าอยากประสบความสำเร็จในอนาคต EP.31
Scroll to top