“S&P” จากร้านไอศกรีมเล็กๆ สู่ผู้นำธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ของไทย EP.30 - Business X Marketing

“S&P” จากร้านไอศกรีมเล็กๆ สู่ผู้นำธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ของไทย EP.30

ทีมงาน MBA เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยทานเบเกอรี่จากร้าน S&P โดยเฉพาะเค้ก บัตเตอร์เค้ก หรือว่าพายต่างๆ ที่ถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของแบรนด์ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าก่อนที่ S&P จะโด่งดังเรื่องเบเกอรี่อย่างทุกวันนี้ เดิมทีพวกเขาทำร้านไอศกรีมมาก่อน จากร้านไอศกรีมคูหาเดียวที่ดูแลกันเองภายในครอบครัว มาสู่อาณาจักร S&P ที่มีสาขากว่า 500 สาขา แล้วอะไรที่พาพวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ระดับประเทศที่ทำเงินได้กว่าเจ็ดพันล้านบาทต่อปี 

จุดเริ่มต้นของ  “S&P”

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อย้อนกลับเกือบ 47 ปีที่แล้ว พี่น้องตระกูลไรวานำโดย คุณภัทรา ศิลาอ่อน ร่วมด้วยน้องชาย น้องสาว และน้องสะใภ้ทุกคนต่างเห็นว่าในสมัยนั้นเมืองไทยยังไม่ค่อยมีร้านอาหารให้บริการมากนัก ประกอบกับพวกเขาได้เห็นความสำเร็จของร้านอาหารที่ต่างประเทศมาก่อน จึงเกิดไอเดียอยากลงทุนเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพื่อเป็นธุรกิจของคนในครอบครัว จึงได้ร่วมลงขันกันคนละ 25,000 บาท เพื่อเปิดร้านขายไอศกรีมของโฟร์โมสต์ในตึกแถวคูหาเดียวเล็กๆ ภายใต้ชื่อร้านว่า “S&P Ice-Cream Corner”  แต่พอดำเนินธุรกิจไปสักพัก พวกเขาเริ่มรู้สึกว่าการขายไอศกรีมอย่างเดียวคงไม่สามารถสร้างยอดขายได้เพียงพอ จึงตัดสินใจเพิ่มเมนูอาหารจานเดียวและอาหารว่างต่างๆ ขึ้นมาประมาณ 10 เมนู โดยมีเมนู วุ้นเส้นผัดไทย ข้าวไก่อบ และข้าวผัดอเมริกันเป็นของขึ้นชื่อ  ทีมงาน MBA ขอเสริมว่าการนำอาหารจานเดียวมาขายในร้านติดแอร์ พร้อมตกแต่งร้านสไตล์ตะวันตกแบบคอฟฟี่ช็อปโรงแรม แต่ขายในราคาย่อมเยาว์ถือเป็นของใหม่มากในสมัยนั้น เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของสตรีทฟู้ดมากกว่า ลูกค้าจึงหมั่นแวะเวียนไปฝากท้องที่ S&P อยู่เสมอ ทำให้มีชื่อเสียงและถูกบอกปาดต่อปาก ด้วยพฤติกรรมการทานอาหารนอกบ้านของลูกค้าที่มีมากขึ้น ทำให้ร้าน S&P ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และใช้เวลาเพียง 4 ปี ร้านก็ขยายจากหนึ่งคูหาเป็นสองคูหาพร้อมกับขยับมาทำเบเกอรี่เพิ่ม 

กลยุทธ์การตลาดของ  “S&P”

ในปี 2523 S&P ได้ขยายร้านสาขาที่ 2 ไปสยามสแควร์ พร้อมเริ่มนำกลยุทธ์ด้านการตลาดมาใช้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นร้านอาหารเจ้าแรกๆ เลยก็ว่าได้ที่มีการโฆษณาทางวิทยุ นอกจากนั้นพวกเขายังสร้างจุดขายให้ตัวเองด้วยการทำเค้กลายการ์ตูนขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งก็เป็นที่ฮือฮากันมาก เพราะสมัยนั้นคนมักนิยมทำเค้กรูปดอกไม้มากกว่า การตลาดของ S&P ครั้งนั้น จึงนับได้ว่าเป็นตัวอย่างให้กับกิจการร้านอาหารยุคต่อๆ ไปได้เป็นอย่างดี และต่อมาได้ขยายสาขาไปเปิดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว พวกเขาเล็งเห็นว่านี่เป็นโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจำนวนมหาศาล แถมยังเหมาะสมในแง่ของที่จอดรถ ซึ่งเป็นปัญหามาตั้งแต่ยุคนั้นเลย และตอนห้างเปิดใหม่ก็ไม่ได้คึกครื้นอย่างที่คิด คุณภัทราเคยให้สัมภาษณ์ว่าเงียบมาก มีแค่ รปภ. เดินไปเดินมา ผ่านไปสักระยะหนึ่งทุกอย่างถึงเริ่มเข้าที่เข้าทาง หลังจากนั้น S&P ก็ขยายสาขาไปตามห้างสรรพสินค้าอื่นอีก จนเรียกได้ว่ากลายเป็นผู้บุกเบิกร้านอาหารในห้างและแหล่งทำเลสำคัญๆ ในกรุงเทพฯ รวมถึงบุกตลาดต่างจังหวัด โดยจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรก หลังจากนั้นกิจการของ S&P ก็รุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เมื่อปี 2532 และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หลังจากนั้นบริษัทก็ขยายงานเข้าสู่ธุรกิจใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง Quick Meal, บริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน, เปิดโรงงานผลิตไส้กรอก รวมไปถึงเปิดร้านอาหารในต่างประเทศแห่งแรกที่กรุงลอนดอน ภายใต้ชื่อ ‘Patara’ จากธุรกิจครอบครัวจึงกลายเป็นบริษัทมหาชนที่เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า

ธุรกิจ S&P ฟังดูเหมือนทุกอย่างไปได้สวยเลย แต่จริงๆ ก็ไม่ได้ราบรื่นขนาดนั้นซึ่งผลประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีสาเหตุหลักมาจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้รัฐบาลออกมาตรการต่างๆ และสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ส่งผลให้ S&P ต้องปิดสาขาร้านอาหารชั่วคราว และเปิดจำหน่ายเฉพาะการซื้อกลับบ้านเท่านั้นถึงแม้ว่าร้านจะมียอดขายในส่วนของการซื้อกลับบ้านและจัดส่งถึงบ้านเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยยอดขาย ในปัจจุบันของการรับประทานในร้านได้     S&P ได้จัดโปรโมชั่นด้วยการลดราคาสินค้าลง 25% ทุกๆ วันอังคาร เพื่อที่ลูกค้าจะได้เก็บขนมไว้ทานได้จนถึงวันอาทิตย์ จากวันนั้นเรื่อยมาจนกลายมาเป็นโปรโมชั่นลด 20% ทุกๆวันพุธ ร้านอาหารและยอดขายของ S&P ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมา ความสำเร็จของ S&P นับว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานที่ไต่เต้าจากธุรกิจเล็กๆ ค่อยๆ ก้าวทีละก้าวจนสามารถเป็นผู้นำด้านอาหารและเบเกอรี่ได้สำเร็จ ซึ่งต้องใช้ทั้งความพยายามและกลยุทธ์มากมายกว่าจะสามารถครองใจลูกค้ามาได้อย่างยาวนาน 

ที่มา www.longtunman.com/26400

รูปภาพจาก www.prachachart.net
“S&P” จากร้านไอศกรีมเล็กๆ สู่ผู้นำธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ของไทย EP.30
Scroll to top