SONY แบรนด์แรกของชาวเอเชีย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก EP.16 - Business X Marketing

SONY แบรนด์แรกของชาวเอเชีย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก EP.16

SONY แบรนด์แรกของชาวเอเชีย

รูปภาพจาก www.quiminet.com

วันนี้ทีมงาน MBA จะพามารู้จักกับ อากิโอะ โมริตะ  ผู้ก่อตั้ง SONY แบรนด์แรกของชาวเอชีย ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นบริษัทแรกในญี่ปุ่นที่สามาราถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก SONY เป็นแบรนด์ที่มีนวัตกรรมสูงสุดและยังเป็นแบรนด์ต้นกำเนิด walkman ที่สร้างยอดขายถล่มทลาย และทำให้วิธีการฟังเพลงของคนทั้งโลกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง 

จุดเริ่มต้นของ SONY

   ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า อากิโอะ โมริตะ เป็นลูกชายคนโตของเคียวซาเอมอนและชูโกะ โมริตะ ครอบคัวของเขาผลิตเหล้าสาเกที่มีชื่อเสียงโด่งดังและคอบครัวเขาค่อนข้างมีฐานะร่ำรวยที่สุดรายหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งแต่เด็กเขามีความสนใจเครื่องเล่นแผ่นเสียงไฟฟ้าและเครื่องบันทึกเสียง เขาจึงเลือกเรียนต่อสาขาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยฌโอซาก้าอิมพีเรียล ขณะที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย ตอนนั้นญี่ปุ่นได้เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพารวมไปถึงการรบกับอเมริกาด้วย ผู้ชายที่มีอายุเกิน 18 ปีจะต้องถูกเกณฑ์ทหาร อากิโอะ โมริตะ เลือกสมัครเป็นทหารช่าง จากการที่เข้าเป็นทหาร ทำให้เขาได้รู้จักกับ มาซารุ อิบูกะ ซึ่งเป็นลูกเจ้าของเครื่องมือวัด แห่งญี่ปุ่น ซึ่งเขาเป็นคนที่มีความรู้เรื่องวิศวกรรม เขาทั้ง 2 จึงเป็นคู่หูในการจัดตั้งบริษัท SONY หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้จัดตั้งบริษัทของตนเองชื่อว่า “บริษัท วิศวกรรมโทรคมนาคมแห่งโตเกียว” 

ก่อนจะมาเป็นบริษัท SONY ที่โด่งดัง เขาเริ่มต้นทำอะไร ?

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทของเขาเริ่มต้นด้วยการผลิตหม้อหุงข้าว และเริ่มประดิษฐ์เครื่องบันทึกเสียงโดยใช้เส้นลวดแทน แต่บริษัทที่ทำเส้นลวดบางนี้ ไม่ยอมขายให้ เนื่องจากบริษัทของเขามีขนาดเล็ก หลังจากเกิดปัญหาในครั้งนั้นเขาจึงทดลองใช้เทปมาแทนลวดและก็สามารถผลิตเครื่องเล่นเทปได้ในที่สุด  แต่สิ่งประดิษฐ์ของเขาก็กลับถูกคนญี่ปุ่นมองว่า “มันจะเอาไปทำอะไรได้ละ” แถมยังราคาแพงเกินกว่าจะเป็นของเล่นสำหรับครอบครัวเสียอีก นั่นเป็นบทเรียนการตลาดบทแรกที่นักประดิษฐ์อย่างโมริตะได้เรียนรู้ นั่นคือ “คุณจะไม่มีวันขายสินค้าได้ ถ้าลูกค้าไม่ซาบซึ้งในคุณค่าของสินค้านั้น” ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนแนวคิดในการขายสินค้าเปลี่ยนไปสาธิตและทำให้ผู้คนเล็งเห็นถึงประโยชน์ในการใช้เครื่องบันทึกเสียงในที่ต่างๆ เช่น ศาล เพื่อใช้ในการบันทึกคำให้การแทนการจดชวเลขของเจ้าหน้าที่ และนำไปเป็นช่วยฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ สินค้าของเขาจึงขายได้ เครื่องบันทึกเทปขายดีมาก จากนั้นเขาได้เดินทางไปอเมริกา เพื่อดูงานและซื้อลิขสิทธิ์เครื่องทรานซิสเตอร์ของ Bell Lap  ในประเทศอเมริกากลับมาพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ให้เครื่องสามารถควบคุมความถี่ของเสียง อีกทั้งลดขนาดเครื่องให้เล็กลงและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้มากกว่ารุ่นที่มีขนาดเท่ากันอีกด้วย

บทเรียนของ อากิโอะ โมริตะ ที่เก้าสู่ความสำเร็จ

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า บทเรียนอันมีค่านี้เอง ที่ทำให้โมริตะใช้กลยุทธ์การตลาดที่จัดว่า“ล้ำสุดๆ” สำหรับโลกยุคครึ่งศตวรรษก่อน สิ่งประดิษฐ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากชิ้นหนึ่งคือ วอร์คแมน เกิดจากการพัฒนาการฟังดนตรี  ทำให้เกิดกระแสปากต่อปากถึงความสะดวกสบาย และดู “ทันสมัย” ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ วอล์คแมน เป็นอย่างมาก เพียงไม่กี่ปี เขาก็พิสูจน์ว่า วอลค์แมนฮิตถล่มทลายกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เติบโตเร็วที่สุด ทำให้สินค้าตัวนี้ประสบความสำเร็จจนผลิตแทบไม่ทัน 

ทีมงาน MBA เชื่อว่ากว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ โมริตะก็ได้พยายามลบคำดูถูกซึ่งในเวลานั้นสินค้าที่ขึ้นชื่อว่าผลิตในประเทศญี่ปุ่นจะถูกมองว่าเป็นของที่ไม่มีคุณภาพ แต่เขาก็ได้ทำให้สินค้าอย่าง SONY ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกได้ การพัฒนาสินค้าให้ได้มาตรฐานในสากลและการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีที่ทันสมัย และนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรม ทำให้ SONY คือแบรนด์ญี่ปุ่นอันดับต้น ๆ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและแข็งแกร่งที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย

ที่มา  www.voicetv.co.th

ที่มา  www.moneyhub.in.th

SONY แบรนด์แรกของชาวเอเชีย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก EP.16
Scroll to top