“Smart Wearable” เทคโนโลยีที่อยู่เคียงคู่สุขภาพ EP.48 - Business X Marketing

“Smart Wearable” เทคโนโลยีที่อยู่เคียงคู่สุขภาพ EP.48

วันนี้ทีมงาน MBA ขอพูดถึง Smart Wearable เทรนด์การตลาดปี 2021 ที่คาดว่าจะมาแรงในหมู่คนทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ Smart Wearable หมายถึงอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถทำงานได้หลายอย่าง ตั้งแต่ วัดชีพจร วัดก้าว คำนวณเวลานอนหลับ อ่านข้อความ รับโทรศัพท์ การทำงานเหล่านี้จะถูกรวมอยู่ในอุปกรณ์ชิ้นเดียวซึ่งเราจะสามารถสวมใส่บนร่างกายเราได้

ทำไม Smart Wearable ถึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเนื่องจากยอดขายในประเทศไทยที่สูงขึ้นเฉลี่ย 23% ต่อปี โดยเฉพาะกลุ่มอุปกรณ์ประเภทเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีการพัฒนาในเรื่องของความแม่นยำ และประสิทธิภาพ ในปัจจุบัน Smart Watch สามารถวัดการวิ่งได้ภายใน 5 วินาทีที่เริ่มออกวิ่ง ซึ่งเร็วขึ้นกว่าเมื่อ 5 ปีก่อนที่ต้องใช้เวลาถึง 50 วินาที ด้านความหลากหลายทั้งในด้านรูปแบบสินค้า และค่าที่วัดได้ ก็ดีขึ้นเช่นกัน Smart Wearable นั้น ไม่ใช่แค่ Smart Watch เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจเท่านั้น แต่รวมถึง เสื้อผ้าที่ใช้ใยพิเศษในการทอเพื่อวัดปฏิกิริยาทางไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อของผู้สวมใส่ หรือชุดชั้นในที่สามารถตรวจหามะเร็งเต้านมได้ ในด้านความหลาก หลายอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น โหมดไตรกีฬาใน Smart Watch ที่รวมกีฬาทั้ง 3 ประเภทไว้ในโหมดเดียว ฟังก์ชันนี้สามารถตรวจจับการเปลี่ยนชนิดกีฬาของผู้สวมใส่ได้โดยอัตโนมัติ โดยจากการคาดการณ์ของ IDCสถาบันวิจัยด้านการตลาดของสหรัฐฯ ระบุว่า จำนวนการขายอุปกรณ์ Smart Wearable ทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยสะสมถึง 11.6% ต่อปี จาก 123 ล้านชิ้นในปี 2018 เป็น 190 ล้านชิ้นในปี 2022 Smart Wearable ที่คนรู้จักมากที่สุดคือ Smart Watch ของ Apple, Samsung หรือแม้แต่ Xiaomi  และข้อดีคือมักจะมีดีไซน์สวยงามเข้ากับเพศทุกวัย แถมยังมีการใช้งานที่หลากหลาย

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า Smart Wearable จะกลายเป็นเทรนด์ในอนาคตด้วยเหตุผลต่อไปนี้

1.) เทรนด์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจและดูแลสุขภาพ ปัจจุบันกระแสการใส่ใจสุขภาพได้รับความนิยมจากสังคมในวงกว้าง จากการประมาณการของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีนักวิ่งประมาณ 12 ล้านคน ในปี(2016) และคาดว่าจะเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางภาครัฐ และเอกชนมีการรณรงค์ให้หันมาใส่ใจสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะเดียวกัน ฟิตเนสรายใหญ่อย่าง ฟิตเนส เฟิรส์ท ก็เริ่มขยายสาขาไปยังต่างจังหวัดครั้งแรกในรอบ 6 ปี รวมถึงแบรนด์ต่างๆ ที่เพิ่มคลาสเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า เน้นการออกกำลังกายเฉพาะ เช่น มวยไทย โยคะ ตอกย้ำความต้องการที่เพิ่มขึ้นของการออกกำลังกาย ปัจจุบันพนักงานออฟฟิศมักชอบไปฟิตเนสหรือไปวิ่งหลังเลิกงาน ทำให้อุปกรณ์ Smart Wearable ตอบโจทย์คนที่ต้องการเช็กร่างกายเวลาออกกำลัง COVID-19 เองก็ส่งผลให้คนทั้งโลกสนใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น ในอนาคตคนจะมองหาสินค้าที่เกี่ยวกับคุณภาพมากขึ้น Smart Wearable ก็จะเป็นหนึ่งในนั้น

2.) ความนิยมในหมู่ผู้สูงอายุ สังคมผู้สูงอายุเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยขยายศักยภาพการเติบโตของตลาด Smart Wearable โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ (NSO) ระบุว่า จำนวนผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป) ที่มีแนวโน้มอาศัยอยู่คนเดียวเติบโตเฉลี่ยสะสม 3% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 1.4 ล้านคนในปี 2022 คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 11 % ของผู้สูงอายุทั้งหมด ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมาก และในกลุ่มนี้ก็มีผู้สูงอายุจำนวนมากที่ต้องดูแลตัวเอง คนกลุ่มนี้จึงเป็นลูกค้า Smart Wearable ที่สำคัญอีกกลุ่ม เพราะเจ้าอุปกรณ์ขนาดจิ๋วจะทำหน้าที่เป็นเหมือนพยาบาลพกพา

3.) การเติบโตของอุตสาหกรรม Healthcare จากข้อมูลของ CB insights ระบุว่าตั้งแต่ปี 2012 ถึง 2018 บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ 10 บริษัทในสหรัฐฯ เช่น Apple, Intel, Alphabet, IBM และอีกหลายบริษัท มีการลงทุนในอุตสาหกรรม Healthcare ทั้งหมด 209 ดีล พบว่าตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน อุปกรณ์เพื่อสุขภาพถูกลงทุนเป็นอันดับที่ 2 ในตลาด Healthcare รองจากการลงทุนใน Software ซึ่งหากดูสถิติจำนวนการลงทุนทั่วโลกในปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในหมวดของ Smart Wearable เพื่อการดูแลสุขภาพ จะเห็นได้ว่ามีการเติบโตและได้รับความนิยมจะทำให้บริษัทเทคโนโลยีทั่วโลกหันมาลงทุนพัฒนา Smart Wearable เพื่อพัฒนาเอาคุณภาพมาชนกัน การแข่งขันจะทำให้เทรนด์นี้แข็งแรงขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

ทีมงาน MBA เชื่อว่าในปี 2021 เราคงจะได้เห็นสินค้า Smart Wearable ออกมาใหม่กันเต็มไปหมด ใครที่ยังตัดสินใจซื้อไม่ได้ก็อาจจะรอของรุ่นใหม่ที่อัพเกรดและพัฒนาขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ที่มา www.salika.co/2019/03/08/smart-wearable-healthy-trend/

รูปภาพจาก www.promaticsindia.com
“Smart Wearable” เทคโนโลยีที่อยู่เคียงคู่สุขภาพ EP.48
Scroll to top