กล้าบ้าบิ่นให้ถูกที่ถูกเวลา เบื้องหลังความสำเร็จของ “ริชาร์ด แบรนสัน” EP.24 - Business X Marketing

กล้าบ้าบิ่นให้ถูกที่ถูกเวลา เบื้องหลังความสำเร็จของ “ริชาร์ด แบรนสัน” EP.24

ทีมงาน MBA เชื่อว่าเราอาจได้ยินความสำเร็จของ ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) มาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะการสร้างอาณาจักร Virgin Group ที่มีธุรกิจในมือมากมายทำให้เขา เขาขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลกที่มีทรัพย์สินมากกว่า 4.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ หากจะกล่าวถึงเบื้องหลังความสำเร็จของ ริชาร์ด แบรนสัน จงลืมหลักการการทำธุรกิจแบบพ่อสอนลูก เจ้านายสอนลูกน้อง เพราะเส้นทางสู่ความสำเร็จของนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก เพราะ ริชาร์ด แบรนสัน สร้างธุรกิจมาด้วยสไตล์การทำงานของตัวเอง ไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ เน้นเชื่อเสียงหัวใจและความคิดตัวเองเป็นหลัก ซึ่งเขาได้ลงทุนและสร้างธุรกิจที่หลากหลาย ที่มาจากไอเดียและความคิดของเขา จนเกิดเป็นธุรกิจเข้ามามากมาย ทั้งสายการบิน เทคโนโลยีทางอวกาศ การเงิน ท่องเที่ยว โรงแรม โทรศัพท์ ค้าปลีก สื่อ กีฬา และสุขภาพ

ประวัติของ “ริชาร์ด แบรนสัน”

ทีมงาน MBA จะพามารู้ถึงประวัติของ ริชาร์ด แบรนสัน เกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 1950 ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเป็นโรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) มีความบกพร่องในการอ่านเขียนและสะกดคำ ทำให้ถูกคนรอบข้างล้อเลียนอยู่เสมอ โรคดิสเล็กเซียที่เขาเป็นช่วยเกลาความเป็น Virgin ตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะคนส่วนมากที่เป็นโรคนี้มักมีจินตนาการมากกว่าคนอื่น ซึ่งนั่นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทั้งหลาย อีกอย่างคืออาการดิสเล็กเซียช่วยให้ ริชาร์ด แบรนสัน คิดการใหญ่แต่สามารถสื่อสารออกมาได้อย่างเรียบง่ายและชัดเจนที่สุด  เขาออกจากโรงเรียน เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ซึ่งทั้งพ่อและแม่ก็ให้การสนับสนุนในสิ่งที่เขาเลือก เขาขายทั้งต้นคริสต์มาสและนกแก้ว พออายุ 16 ปีเลยหันมาทำนิตยสาร Student เพื่อเป็นกระบอกเสียงของคนหนุ่มสาวซึ่งกำลังรณรงค์ให้หยุดสงครามเวียดนาม ผ่านไประยะหนึ่ง นิตยสารเริ่มอยู่ตัวแต่ก็ยังไปได้ไม่ดีเท่าที่หวังไว้ เขาเลยทำธุรกิจขายแผ่นเสียงทางไปรษณีย์เพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง และใช้นิตยสาร Student เป็นพื้นที่โปรโมตอัลบั้มทั้งหลาย ธุรกิจขายแผ่นเสียงสร้างรายได้แซงหน้าสิ่งพิมพ์ไปหลายช่วงตัว ทำให้ ริชาร์ด แบรนสันมีเงินพอเปิดร้านขายแผ่นเสียง กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Virgin Recordsจากร้านเล็ก ๆ Virgin Records ก็ค่อย ๆ โตขึ้นมาจนเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมดนตรี 

แนวคิดสู่ความสำเร็จของ “ริชาร์ด แบรนสัน”

นอกจากนี้ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ริชาร์ด แบรนสันได้สนใจในธุรกิจการทำสายการบิน มีจุดเริ่มต้นมาจากในระหว่างที่ริชาร์ด แบรนสันกำลังเดินทางไปยังประเทศเปอร์โตริโกกับภรรยาของเขา แต่เที่ยวบินของเขาถูกยกเลิก ซึ่งติดอยู่ที่อยู่เกาะๆ หนึ่งริชาร์ด แบรนสันจึงติดต่อเพื่อขอเช่าเครื่องบินแบบเหมาลำแล้วหารด้วยจำนวนที่นั่งของผู้โดยสารทั้งหมดที่ติดเกาะร้อยกว่าคน โดยมีค่าใช้จ่ายตกคนละ 39 เหรียญฯ และในปี 1984 Randolph Fields มาเสนอโปรเจคทำสายการบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในราคาพิเศษ ทั้งสองจึงได้ร่วมกันก่อตั้งธุรกิจสายการบิน โดยเส้นทางแรกใช้ชื่อสายการบินว่า Virgin Atlantic Airways  โดยเปิดบริการครั้งแรกในวันที่ 22 มิถุนายน ปี 1984 แต่ด้วยความที่การทำธุรกิจสายการบินนั้น ไม่เหมือนกับธุรกิจแผ่นเสียงก็ตรงที่ มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งคู่แข่งบิ๊กเบิ้มในวงการนี้ก็คือ British Airways ซึ่งแน่นอนว่า การเข้าสู่วงการธุรกิจสายการบินโลวคอร์สของริชาร์ด แบรนสันนั้นส่งผลกระทบต่อ British Airways โดยตรง เพราะถูกแย่งลูกค้าไปเป็นจำนวนมาก ทั้งด้วยราคาที่ต่ำกว่า แถมริชาร์ด แบรนสันก็ให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม  ซึ่งที่มาของธุรกิจสายการบินที่คนทั่วโลกรู้จักและไว้วางใจนี้ก็มาจากนิสัย กล้า บ้าบิ่น แบบรู้ที่รู้เวลาของเขานั่นเอง ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า เคล็ดลับที่นำเขามายืนในจุดที่ประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตอย่างวันนี้ได้นั้น ก็ล้วนวางอยู่บนคอนเซป “กล้า บ้าบิ่น ให้ถูกที่ถูกเวลา” ทั้งสิ้น สิ่งที่ แบรนสัน มักจะบอกกับทุกคน ว่า ตราบใดที่คุณยังไม่กล้าก้าวออกมาจาก Comfort Zone ของตัวเอง ความก้าวหน้าและความสำเร็จก็ไม่มีวันที่จะเกิดขึ้นได้ เคล็ดลับของริชาร์ด แบรนสันอีกอย่างก็คือ จะต้องเสาะหาคนที่ใช่สำหรับธุรกิจนั้น ๆ เขาให้ความสำคัญกับเรื่องของคนมากที่สุด เพราะถ้าสามารถเสาะหาคนที่ดี คนที่เก่ง คนที่ใช่ มาได้แล้วงานของคุณคือจะต้องรักษาพวกเขาให้อยู่กับคุณให้ได้นานที่สุด แล้วคนเหล่านั้น ก็จะบริหารงาน ทำงานให้กับบริษัทอย่างสุดความสามารถ

ที่มา www.salika.com

รูปภาพจาก www.files.gqthailand.com
กล้าบ้าบิ่นให้ถูกที่ถูกเวลา เบื้องหลังความสำเร็จของ “ริชาร์ด แบรนสัน” EP.24
Scroll to top