กลยุทธ์ Mo-Mo-Paradise ร้านชาบูเมนูน้อย ขายความพรีเมียมจนประสบความสำเร็จ EP.25 - Business X Marketing

กลยุทธ์ Mo-Mo-Paradise ร้านชาบูเมนูน้อย ขายความพรีเมียมจนประสบความสำเร็จ EP.25

รูปภาพจาก www.wongnai.com

อะไร? คือกลยุทธ์ของ Mo-Mo-Paradise 

ท่ามกลางการแข่งขันกันในธุรกิจชาบู มักจะมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาอยู่ตลอด รวมถึงผู้แข่งหน้าเดิมๆ ที่ค่อยๆ พัฒนาธุรกิจตลอดเวลา แต่ Mo-Mo-Paradise ก็ยังคงเติบโตได้ดีในธุรกิจนี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์และตัวธุรกิจ ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมาถึงวันนี้ได้ ทีมงาน MBA ขอตอบว่า ถ้าพูดถึงวงการร้านชาบู ต้องมีชื่อของร้าน Mo-Mo-Paradiseที่เข้าร่วมรายการ ถึงแม้ว่าร้านชาบูร้านอื่นๆ จะนำเสนอจุดขายด้วยเมนูอาหารที่หลากหลาย มีเมนูให้เลือกมากมายแต่ Mo-Mo-Paradise กลับมีจุดแตกต่างด้วยเมนูจำนวนน้อย แต่ขายรสชาติและเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแทน ร้านชาบูแห่งนี้จึงประสบความสำเร็จและมียอดขายเติบโตถึงปีละ 700 ล้านบาทเลยทีเดียว  และนั่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ Mo-Mo-Paradise

Mo-Mo-Paradise เป็นของประเทศอะไร ไทย หรือ ญี่ปุ่น ? 

ทีมงาน MBA จึงอยากจะพาคุณไปรู้จักธุรกิจนี้ให้มากขึ้น จริงๆ แล้ว Mo-Mo-Paradise เปิดสาขาแรก เมื่อปี พ.ศ. 2536 ที่ “คาบูกิโช-ชินจูกุ” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งร้านก็ได้กระแสตอบรับที่ดี จนต้องขยายสาขาเพิ่มในโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ ทำให้ปัจจุบัน Mo-Mo-Paradise มีสาขารวมทั้งหมดมากกว่า 100 สาขาทั่วโลก ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า เจ้าของร้านที่เป็นชาวญี่ปุ่น อยากจะนำเสนอความอร่อยในแบบที่เรียบง่าย ดั้งเดิม แต่คงด้วยคุณภาพวัตถุดิบ จึงเป็นที่มาของคอนเซปต์การขายเมนูจำนวนไม่มาก แต่ทุกเมนูจะต้องผ่านการคัดสรรมาอย่างดี และส่งต่อวัฒนธรรมการกินแบบญี่ปุ่นไปยังลูกค้าให้ได้รับการบริการที่ดี หลังจากนั้นเมื่อร้านมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นก็ได้มีโอกาสไปเปิดสาขาต่างประเทศครั้งแรกที่ประเทศไต้หวัน

รูปภาพจาก www.aroundonline.cim

จุดเริ่มต้น Mo-Mo-Paradise ในประเทศไทย

วันนี้ทีมงาน MBA จะพาย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของ Mo-Mo-Paradise วันหนึ่ง คุณสุรเวช เจ้าของร้าน ได้มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่น เพราะเรื่องธุรกิจครอบครัวแล้วบังเอิญได้เจอกับร้าน Mo-Mo-Paradise เมื่อลองเข้าไปใช้บริการ และทานอาหารที่ร้าน เขาก็รู้สึกติดใจและประทับใจในทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติอาหาร และระบบการบริหารจัดการของร้าน คุณสุรเวช จึงติดต่อกับเจ้าของร้าน เพื่อขอแฟรนไชส์เข้ามาเปิดที่เมืองไทย ซึ่งปกติเจ้าของร้านจะไม่ปล่อยแฟรนไชส์ให้คนอื่น ถ้าไม่ใช่ญาติพี่น้อง รวมถึงต้องเข้าไปเรียนรู้เรื่องทุกอย่างจากเจ้าของร้านเองโดยตรง ทั้งเรื่องเข้าครัว จัดโต๊ะ ล้างจาน ฯลฯ ต้องฝึกฝนทุกอย่างหมดเพื่อให้ชำนาญในธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งหลังจากแสดงถึงความมุ่งมั่น และผ่านบททดสอบทุกอย่างแล้ว คุณสุรเวช ก็ได้เปิดร้าน Mo-Mo-Paradise สาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยร้านมีกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด มีลูกค้ามาต่อคิวรอทานอาหารเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้น Mo-Mo-Paradise ก็มีการขยายสาขาในไทยเรื่อยมา โดยเน้นขยายสาขาภายบนห้างสรพพสินค้าเป็นหลัก จนปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทยกว่า 19  สาขาด้วยกัน

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า จุดยืนที่ชัดเจนของ Mo-Mo-Paradise ก็คือทางร้านจะโฟกัสคุณภาพอาหารให้บริการที่ทำให้เป็นหลัก และไม่ทำตามกระแสเหมือนร้านบุฟเฟ่ต์อื่นที่เน้นความหลากหลายของเมนู Mo-Mo-Paradise จะมีเมนูเนื้อวัว เนื้อหมูเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นแต่คุณภาพของเนื้อจะต้องดีจนลูกค้าประทับใจจริงๆ จึงทำให้ Mo-Mo-Paradise แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นจนประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

ที่มา  www.billionway.co/mo-mo-paradise-brief-history

กลยุทธ์ Mo-Mo-Paradise ร้านชาบูเมนูน้อย ขายความพรีเมียมจนประสบความสำเร็จ EP.25
Scroll to top