ความสำเร็จที่ต้องเรียนรู้จาก เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอ Amazon EP.3 - Business X Marketing

ความสำเร็จที่ต้องเรียนรู้จาก เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอ Amazon EP.3

เจฟฟ์ เบซอส

วันนี้ทีมงาน MBA จะพามารู้จักกับ เจฟฟ์ เบซอส Jeff Bezos ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Amazon ในเวลานี้หลายๆท่านน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะชื่อเสียงด้านความร่ำรวยของเขาและ เจฟฟ์ เบซอส เขามีทรัพย์สินรวมๆ แล้วถึง  1.051 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และชื่อของ Amazon  เป็นบริษัท E-commerce ยักษ์ใหญ่ ที่ขายสินค้าทุกประเภท Amazon เป็นบริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 3 ของโลก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อิทธิพลของสื่อยุคดิจิทัลกำลังเข้ามามีอิทธิพลกับคนรุ่นใหม่ และเวลานั้น เจฟฟ์ เบซอส ก็มองถึงโอกาสและค่อยๆเกาะกระแสความรุ่งเรืองของยุคดิจิทัลนี้ และก้าวมาอยู่ในเครือข่ายจำหน่ายสื่อสร้างสรรค์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เช่นกัน ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่าความสำเร็จของเขานี้มาจากการเห็นโอกาสที่คนอื่นไม่เห็น และมุ่งไปที่สิ่งนั้นได้เร็วกว่าคนอื่น สิ่งนี้ทำให้เขาเป็นนักลงทุนที่กล้าหาญ นอกจากนี้ เจฟฟ์ เบซอส ยังได้พิสูจน์ตัวเอง ในการปรับตัวเพื่อรับความท้าทายใหม่ๆ ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

Key Success ของ เจฟฟ์ เบซอส คืออะไร ?

ทีมงาน MBA ขอบอกว่า หนึ่งใน Key Success ที่สำคัญลำดับต้นๆของเจฟฟ์ เบซอส ก็คือการมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ซึ่งหน้าร้านออนไลน์ของเขาต้องมีสินค้าที่เป็นสื่อสร้างสรรค์หลากหลายและไม่จำกัดอยู่แค่หนังสือเท่านั้น ทีมงาน MBA เชื่อว่าเหตุผลที่ทำให้กิจการ Amazon ของเจฟฟ์ เบซอส นั้นรอดพ้นจากวิกฤตการเสื่อมลงของยุคสิ่งพิมพ์ และไปต่อได้กับการจำหน่ายสินค้าประเภทอื่น เจฟฟ์ เบซอส เชื่อว่าอินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนโลก และเปลี่ยนวิธีการซื้อสินค้าของคนทั้งโลก แต่เจฟฟ์ เบซอส ก็รู้ว่าพฤติกรรมของคนเราเปลี่ยนแปลงช้ากว่าเทคโนโลยี การขายสินค้าทุกประเภทตั้งแต่เริ่มต้นจึงยากและซับซ้อนเกินไปสำหรับลูกค้า เจฟฟ์ เบซอสจึงทำรายการสินค้าออกมาหลายประเภท ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นจำหน่ายสินค้าราคาถูก และจัดส่งถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วซึ่งไม่เกินภายใน 1 วัน ทว่า Amazon.com ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของการซื้อขายออนไลน์ เป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลและได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วทุกมุมโลก 

แนวคิดสู่ความสำเร็จของ เจฟฟ์ เบซอส

ทางทีมงาน MBA จะสรุปให้ฟังดังนี้

1.ทำงานให้เหมือนวันแรกที่เริ่มธุรกิจ  เขายึดปรัชญา “Day 1” (วันแรก) ซึ่งกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรของ Amazon หมายถึงการทำทุกวันให้เป็นวันแรกของการทำงาน หลัก ๆ คือ ต้องมุ่งไปที่ผลลัพธ์มากกว่ากระบวนการ และต้องมีการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว แม้จะมีคนไม่เห็นด้วย แต่เพื่อให้งานลุล่วงก็จำเป็นต้องทำงานเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายร่วมกัน เพราะถ้าเข้าสู่ “Day 2” (วันที่สอง) เมื่อไหร่ องค์กรจะเริ่มเดินช้าลง อาจเข้าขั้นหยุดนิ่ง ตกต่ำจนแข่งขันในตลาดไม่ได้ และหายไปในที่สุด

2. ยึดความพอใจของลูกค้า เป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ ความอยู่รอดของธุรกิจและหัวใจหลักที่ธุรกิจต้องยึดถือและใช้เป็นจุดหมายปลายทางของการประกอบธุรกิจคือการตอบสนองต่อความพึงพอใจของลูกค้า ลูกค้าคือพระเจ้า ยังคงเป็นคำที่เหล่าผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ต่างยึดไว้เป็นคติประจำใจ เพื่อให้กิจการของตนดำเนินต่อไปได้ 

3. อยากหาคำตอบ มองอนาคต แล้วลองฟังเสียงตัวเองในวัย 80 ปี ในขณะนั้นเจฟฟ์ เบซอสมีหน้าที่การงานที่ดี บริษัทกำลังก้าวหน้าและอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต เขาลังเลที่จะลาออก บทเรียนนี้มาจากประสบการณ์ตรงในชีวิตของ เจฟฟ์ เบซอส ในวัยที่เขาอยู่ตรงทางแยกเขาถามตัวเองว่า เมื่อเขาแก่ จนอายุ 80 ปี อะไรที่จะทำให้เขารู้สึกเสียดายที่สุดถ้าไม่ได้เลือกที่จะทำ เจฟฟ์ เบซอส บอกกับตัวเองว่า เขาคงไม่เสียดายเงินเดือนสูงๆ หรือโบนัสก้อนโตแต่เขาคงเสียดายถ้าไม่ได้ตัดสินใจลองทำธุรกิจด้านอินเทอร์เน็ต แม้ว่าเขาจะล้มเหลวก็ตาม เขาจึงตัดสินใจลาออก และเปิดร้านออนไลน์ในชื่อ Amazin.com ในปัจจุบัน

4. ไม่หยุดเรียนรู้ อัพเดตเทรนด์จากภายนอก สร้างแต้มต่อทิ้งห่างคู่แข่ง นี่เป็นเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกลยุทธ์ส่งเสริมการขายแปลกใหม่ ที่โดนใจลูกค้าของ Amazon ไม่ว่าจะเป็น การนำเทคโนโลยี มาพัฒนาระบบหลังบ้านในการทำอีคอมเมิร์ซของ Amazon.com ไปจนถึงการปล่อยแบรนด์ Amazon Go เพราะ เจฟฟ์ เบซอส มองว่าเมื่อเทคโนโลยี นวัตกรรม เข้ามาปฏิวัติคน ไม่มีเหตุผลใด ที่ทุกองค์กรธุรกิจจะไม่เปิดรับ เพราะเมื่อใดที่เกิดการต่อต้าน หายนะจะค่อยๆเดินมาสู่ธุรกิจนั้น รู้ตัวอีกที ความเสียหายอาจเกิดขึ้นแบบตั้งตัวไม่ทัน ธุรกิจที่สร้างมาจะสูญสลายไปได้ในที่สุด ขณะที่หลายธุรกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบหนักจาก โควิด-19 จนความมั่งคั่งของเศรษฐีจำนวนไม่น้อยลดลง แต่สำหรับ “เจฟฟ์ เบซอส” กลับตรงกันข้าม เพราะธุรกิจอีคอมเมิร์ซของเขาทำให้ เจฟฟ์ เบซอสมหาเศรษฐีรายนี้รวยขึ้นอย่างมาก 

ที่มา www.salika.com

ความสำเร็จที่ต้องเรียนรู้จาก เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอ Amazon EP.3
Scroll to top