เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดจาก IKEA EP.43 - Business X Marketing

เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดจาก IKEA EP.43

ทีมงาน MBA เชื่อว่า Ikea คือกรณีศึกษาที่น่าสนใจของผู้ประกอบการ ที่สร้างความได้เปรียบเชิงการแข่งขันผ่านเรื่องของการมีต้นทุนต่ำและการตั้งราคาสินค้าต่ำ โดยความสำเร็จของ Ikea เกิดจาก 2 ปัจจัยสำคัญดังนี้  อย่างแรก คือ กลยุทธ์ Space Management บริหารพื้นที่โดยใช้ทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์ จากนั้นได้พัฒนากลยุทธ์ Experience Management และ สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งในแบบของตัวเอง ซึ่ง 2 ปัจจัยที่เดินควบคู่กันไปนั้นก็ยังไม่ลืมต่อยอด Price Value ซึ่งเป็น Key Message โดยพัฒนาขึ้นตามความนิยม หรือรสนิยมผู้บริโภค ทีมงาน MBA ขอเสริมว่าการทำการตลาดของ IKEA นั้นมีการใส่จิตวิทยาและการกระตุ้นของพฤติกรรมคนเข้าไปหลากหลายรูปแบบมากเพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าและแบรนด์จะเข้าไปอยู่ในจิตใจของผู้บริโภคขึ้นมาได้ซึ่งจากการสำรวจเรื่อง Brand Recall นั้น IKEA นั้นมาเป็นที่หนึ่งในการที่ทำให้คนจดจำแบรนด์ได้ในหมวดเฟอร์นิเจอร์  

กลยุทธ์การตลาดของ Ikea

ทีมงาน MBA จะพาทุกคนไปเรียนรู้แนวคิดทางการตลาดของ IKEA ที่ใช้ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จดังนี้

1. ใช้ Influencer ให้ถูกต้อง เพราะการแข่งขันทางการตลาดในปัจจุบันนั้นสูงมากและมาพร้อมเทคนิคต่างๆ มากมาย เนื่องจากสมัยนี้ใครๆ ก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้ มีโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางโปรโมทเป็นของตัวเองได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ IKEA และเจ้าของแบรนด์รวมถึงนักการตลาดจะต้องหาวิธีต่างๆ ในการทำให้ธุรกิจของตัวเองเป็นที่รู้จักให้ได้มากที่สุดเพื่อชิงส่วนแบ่งทางการตลาดออกมา Influencer marketing หรือการตลาดคนดังนั้นจึงเข้ามามีบทบาทในด้านการทำแบรนดิ้งรวมถึงการโปรโมทต่างๆ อย่างมากในทุกวันนี้ สิ่งที่ IKEA ทำคือการใช้ Influencer เช่นกันในการโปรโมทเพื่อเปิดตัวห้างในตลาดใหม่ๆขึ้นมา กลุ่มคนที่สนใจ IKEA หรือเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้วและมักคล้อยตามเนื้อหาหรือสิ่งที่ Influencer พูดโน้มน้าวใจได้ง่าย เพราะรู้สึกถึงความใกล้ชิดและจริงใจเนื่องจากพูดถึงสินค้าในเชิงผู้บริโภคคนหนึ่งนั่นเอง

2. ให้ลูกค้ามีส่วนร่วม   หลักการนี้เป็นหลักการทางจิตวิทยาที่มีชื่อเรียกเลยว่า IKEA Effect ด้วยการทดลองในปี 2012 ที่ให้คนที่ต่อสินค้าของ IKEA ตีมูลค่าของสินค้าตัวเองเทียบกับสินค้าสำเร็จรูปอยู่แล้วพบว่าคนที่ต่อสินค้าเองยินยอมที่จะจ่ายมากกว่าเพราะมีคุณค่าทางจิตใจและแรงได้ที่ได้ลงไปซึ่งหลักการนี้เอามาปรับใช้กับการที่ IKEA ทำ Co-Creation สินค้าต่างๆที่ให้คนนั้นได้ลงแรงในการซื้อสินค้าขนส่งและประกอบสินค้าเองขึ้นมาสร้างความภูมิใจในการประกอบสำเร็จเหมือนการต่อจิ๊กซอร์จนถึงขั้นถ่ายรูปความสำเร็จในการประกอบเฟอร์นิเจอร์ด้วยก็มีด้วยการใช้ Co-Creation นี้ IKEA สามารถสร้างจิตวิทยาที่ประทับความทรงจำในเชิงบวกให้กับกลุ่มเป้าหมายของตัวเองได้และกลายเป็นสายสัมพันธ์ของแบรนด์กับ IKEA ขึ้นมาได้อย่างดี

3. แก้ปัญหาผู้บริโภคด้วยการนำเสนอโดยไม่ต้องขาย ลูกค้าหลายๆคนนั้นคงมีปัญหาว่าจะจัดบ้านอย่างไรหรือจะซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่จะเข้ากับพื้นที่บ้านดี ด้วยความเข้าใจความกังวลและปัญหาของผู้บริโภคที่กำลังมีบ้านหรือย้ายที่อยู่อาศัยใหม่ตกแต่งบ้านใหม่ทาง IKEA มีสินค้าที่เข้ากับความต้องการหลากหลายรูปแบบและจัดเข้ากับการตกแต่งหรือพื้นที่บ้านของคุณได้เลยด้วยการมีสายวัดที่ให้คุณวัดได้ทันทีทำให้คุณไม่ต้องรอสินค้าที่จะต้องผลิตแต่ขนกลับบ้านเพื่อประกอบได้เลยนอกจากนี้ยังคลายความกังวลของครอบครัวด้วยการมีที่เล่นของเด็กเพื่อให้พ่อแม่เอาลูกมาฝากแล้วตัวเองสามารถไปเดินในร้านโดยไม่ต้องกังวลได้อย่างดีพร้อมยังว่าง Customer Journey Experience เอาไว้วางต้องเดินอย่างไรและเห็นอะไรหรือถ้าเดินแล้วหมดแรงหิวก็มีห้องอาหารในระหว่างทางบริการได้เลยทั้งหมดนี้คือกาารคิดมาแล้วว่าจะให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์ที่ดีที่สุดอย่างไร

4. ให้รางวัลลูกค้าก่อนซื้อ วิธีที่ IKEA ให้คุณค่าโดยทั่วไปมักเกิดขึ้นก่อนการซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านการสัมผัสความรู้สึกของลูกค้าในร้านมากเกินไป องค์ประกอบที่เพิ่มมูลค่าเหล่านี้ช่วยเสริม สัญญาแห่งรางวัล ทุกอย่างในร้านได้รับการออกแบบในลักษณะที่ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับโลกที่เต็มไปด้วยประสาทสัมผัสของ IKEA การจัดแสดงผลิตภัณฑ์อย่างมีกลยุทธ์ ในทางกลับกันสิ่งนี้จะเพิ่มความมั่นใจของผู้บริโภคในการซื้อและลดความยุ่งยากโดยทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับช่องว่างความคาดหวังและความเป็นจริง ด้วยการสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะมีการเคลื่อนไหวทางเดียวอย่างต่อเนื่องผ่านทางร้านค้า IKEA

5. ยึดมั่นในกลยุทธ์ของตัวเอง  สิ่งที่ IKEA ทำคือการแน่วแน่ในการทำกลยุทธ์ของเฟอร์นิเจอร์ของตัวเองขึ้นมาซึ่งแตกต่างจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ อย่างมากไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพราคาไม่แพงสร้างความสนุกความเพลิดเพลินในการซื้อสินค้า

ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่าสินค้าแต่ละชิ้นของ IKEA จะเน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ไม่ทิ้งฟังก์ชั่น ทำให้คนที่ซื้อสินค้าจากที่นี่ไปสามารถใช้ได้ตลอด และเหมาะกับชีวิตประจำวันแม้เวลาจะผ่านไปนานแต่ก็ไม่ทำให็รู้สึกเชย 

ที่มา www.marketingoops.com

รูปภาพจาก www.techmoblog.com
เรียนรู้กลยุทธ์การตลาดจาก IKEA EP.43
Scroll to top