กลยุทธ์การตลาดสำหรับ Gen Z ที่คุณไม่รู้ไม่ได้ EP.8 - Business X Marketing

กลยุทธ์การตลาดสำหรับ Gen Z ที่คุณไม่รู้ไม่ได้ EP.8

Gen Z

ใครคือกลุ่ม Gen Z

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มสำรวจ Gen Z คือคนที่เกิดหลังปี ค.ศ. 1995 หรือปี พ.ศ. 2538 เป็นผู้ที่มีอายุประมาณ 14- 26 ปี เป็นวัยที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี เริ่มมีกำลังซื้อ สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและชอบซื้อสินค้าออนไลน์ และสามารถเรียนรู้อะไรต่างๆได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นกลุ่มคนที่มีอิสระทางความคิดสูง ชอบอยู่กับตนเอง ประกอบกับสังคมเมืองมีมากขึ้น ต้องดิ้นรน ในการดำเนินชีวิต การทำงาน จึงทำให้ความคิดที่จะมีลูก มีคู่ น้อยลง เนื่องจากมีภาระมากมาย ประกอบกับมีสื่อเข้ามาช่วยทำให้คนกลุ่มนี้ มีความเป็นตัวของตนเอง มีความมั่นใจในตนเองสูงและ แคร์สังคมน้อยลง

Gen Z มาพร้อมกับเทคโนโลยีทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง?

ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า ด้วยเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้นี่เอง ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากคนกลุ่มก่อนเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะเริ่มต้นทำการตลาด สิ่งที่นักการตลาดต้องเข้าใจคือการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์และแนวทางในการทำการตลาด สำหรับกลุ่มสำรวจ Gen Z เป็นผู้ที่มีอายุประมาณ 14- 26 ปี เป็นวัยที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี เริ่มมีกำลังซื้อ สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและชอบซื้อสินค้าออนไลน์ และสามารถเรียนรู้อะไรต่างๆได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นกลุ่มคนที่มีอิสระทางความคิดสูง ชอบอยู่กับตนเอง ประกอบกับสังคมเมืองมีมากขึ้น ต้องดิ้นรน ในการดำเนินชีวิต การทำงาน จึงทำให้ความคิดที่จะมีลูก มีคู่ น้อยลง เนื่องจากมีภาระมากมาย ประกอบกับมีสื่อเข้ามาช่วยทำให้คนกลุ่มนี้ มีความเป็นตัวของตนเอง มีความมั่นใจในตนเองสูงและ แคร์สังคมน้อยลง

อะไรคือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์และเกี่ยวข้องกับ Gen Z 

วันนี้ทีมงาน MBA จะมาสรุปให้ฟัง

1. ควบคุมการบริโภคสื่อ ไม่มีวัยไหนที่มีอำนาจในการควบคุมสื่อได้เท่ากับ Gen Z การเติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีส่งผลให้มีอิสระ ไม่ผูกติดกับช่องทางสื่อดั้งเดิม ในทางกลับกันคือสามารถเลือกบริโภคในแพลตฟอร์มที่ต้องการได้ สำหรับนักการตลาดต้องนำเสนอสิ่งที่ตอบโจทย์และเกี่ยวข้องกับ Gen Z ในแพลตฟอร์มที่พวกเขาต้องการ

2. มองหาประสบการณ์ใหม่อยู่เสมอ การตลาดแบบดั้งเดิมสามารถควบคุมกระแสและแนวโน้มเพื่อสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ แต่วิธีนั้นไม่สามารถใช้ได้กับ Gen Z เนื่องจากการรับสื่อในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและพวกเขาพร้อมรับเทรนต์ใหม่อยู่เสมอ แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างแคมเปญสำหรับ Gen Z ต้องสามารถมอบประสบการณ์ใหม่และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน 

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า Gen Z ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น Twitter พวกเขาใช้ Twitter เพื่อรับข่าวสารและกระแสในช่วงเวลานั้น ส่วน Instagram พวกเขาใช้ Instagram เพื่ออัปเดตชีวิตและหาแรงบันดาลใจ และ Facebook พวกเขาใช้ Facebook เพื่อรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ 

ที่มา www.terrabkk.com/articles/198318

กลยุทธ์การตลาดสำหรับ Gen Z ที่คุณไม่รู้ไม่ได้ EP.8
Scroll to top