“Elon Musk” ผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยความฝัน EP.45 - Business X Marketing

“Elon Musk” ผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยความฝัน EP.45

“Elon Musk” บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกนั้นมีผลยังไงต่อเราทุกคนบ้าง? 

ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Elon Musk บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกคนใหม่ หลังจากที่บริษัทเทคโนโลยีของเขาอย่างเทสล่าและสเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยความมั่งคั่งกว่า 194,800 ล้านดอลลาร์ จากราคาหุ้นรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่ทะยานขึ้นสูงถึง740% ในปี 2020 และสกุลเงินดิจิทัลนั้น จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น ใครที่ได้ติดตาม Elon Musk ในทวิตเตอร์จะรู้ดีว่าเขาพูดถึงสกุลเงินดิจิทัลเป็นประจำ เช่น โพสต์ว่าอาณานิคมมนุษย์บนดาวอังคารจะใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นอัตราแลกเปลี่ยน หรือโพสต์ว่าเขาอยากรับเงินเป็น Bitcoin (สกุลเงินดิจิทัลที่ดังที่สุดในตอนนี้) แอคเคาท์ทวิตเตอร์ของ Elon Musk มีผู้ติดตามทั่วโลกมากถึง 42.2 ล้านคนเลยทีเดียว ดังนั้นคาดการณ์ได้เลยว่ายิ่งเขามีชื่อเสียงมากขึ้นเท่าไหร่ ผู้ติดตามเขาจะมีมากขึ้น และสกุลเงินดิจิทัลก็จะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นเช่นกัน

แนวคิดการทำธุรกิจของ  “Elon Musk”

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า Elon Musk ได้ชื่อว่าเป็นนักธุรกิจที่มีความคิดแปลกที่สุดในโลกคนนึง ซึ่งแต่ละโปรเจกต์ของเขาที่คิดขึ้นมาล้วนไม่มีใครคาดถึง เช่น ไฮเปอร์ลูป อุโมงค์สุญญากาศใต้ถนน ทำให้รถวิ่งด้วยความเร็วที่เร็วกว่าเครื่องบิน เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัดในเมือง และการเดินทางที่มีระยะไกลด้วยความเร็วสูง ในปี 2021 Elon Musk ยังมีโครงการใหม่เพิ่มขึ้นอีก ก็คือ Starlink Satellites Internet อินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ใช้เงินลงทุนกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ที่พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและจรวดที่ขึ้นไปแล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง โดยElon Muskนั้นก่อตั้ง Starlink มาก็เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมให้กับ ‘ประชาชนทั่วไป’ โดยใช้ ‘ดาวเทียมวงโคจรต่ำ’ ซึ่งต่ำกว่าดาวเทียมทั่ว ๆ ไปที่ถึง 60 เท่า  จนถึงวันนี้สตาร์ลิงค์ยิงดาวเทียมขึ้นไปโคจรในอวกาศแล้วกว่า 1,000 ดวง โดยตั้งเป้าจะส่งดาวเทียมขึ้นไปให้ได้ถึง 4,425 ดวง ในปี 2024 ปัจจุบันประชากรโลกมีกว่า 7.6 พันล้านคน แต่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ 4.54 พันล้านคน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบางพื้นที่ของโลก สัญญาณอินเทอร์เน็ตยังไม่ถึง ดังนั้น Starlink จะช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร้ข้อจำกัด  เวลานี้สตาร์ลิงค์กำลังเปิดรับจองอินเตอร์เน็ตดาวเทียมล่วงหน้า คิดค่าบริการเดือนละ 99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,000 บาท โดยปัจจุบันในอเมริกามีผู้ลงทะเบียนให้ความสนใจที่จะใช้บริการแล้วกว่า 700,000 รายเลยทีเดียว ส่วนประเทศไทยเองมีข่าวว่าจะเริ่มใช้งานได้ในปี 2022

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า โครงการนี้จะพลิกโฉมอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน อยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ อีกโครงการที่กำลังจะ ดิสรัป อูเบอร์ และ แกร็บ บริการเรียกรถแท็กซี่ชื่อดังก็คือโครงการ Tesla Network ที่มากับรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ผู้ที่ซื้อรถยนต์เทสลารุ่นนี้ นอกจากไม่ต้องขับรถเองแล้ว เมื่อสมัครเข้าร่วมโครงการ Tesla Network ช่วงที่รถอยู่ว่างๆ หรือในช่วงกลางคืน รถจะเข้าไปอยู่ในระบบกลายเป็นรถแท็กซี่รับจ้าง ช่วยหาเงินให้เจ้าของรถ ผลตอบแทนดีกว่าการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เสียอีก และอีกโครงการที่น่าทึ่งมากๆของเขาก็คือ โครงการ Virtual Power Plant หรือ โรงไฟฟ้าเสมือน ด้วยการเชื่อมระบบไฟฟ้าของบ้านจำนวนมาก ที่ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด และมีระบบเก็บไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ ระบบนี้จะเชื่อมระบบไฟฟ้าของบ้านนับพันนับหมื่นนับแสนหลังเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นโรงไฟฟ้าเสมือนขนาดใหญ่ บริหารการใช้ไฟฟ้าด้วยระบบบล็อกเชน เจ้าของบ้านเป็นทั้งผู้ผลิตไฟฟ้า ผู้ใช้ไฟฟ้า ผู้ขายไฟฟ้า และเวลานี้กำลังทดลองที่ออสเตรเลีย แน่นอนว่าเส้นทางความสำเร็จของ Elon Musk เต็มไปด้วยรสชาติของความฝันและความเสี่ยง เขามีความฝันอยากพามนุษยชาติไปดาวอังคาร หรือผลิตรถไฟฟ้าให้ทุกคนได้ใช้ เขาเคยเล่าว่าเคยถูกบุลลี่เพราะความฝันเป็นประจำ แต่เขากลับทำความฝันให้เป็นจริงได้ และตอนนี้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก 

ทีมงาน MBA เชื่อว่าเรื่องราวชีวิตแสนโลดโผนของ Elon Musk จึงกลายเป็นโมเดลฉบับคนรุ่นใหม่ที่เริ่มเห็นความสำคัญของการ กล้าฝัน กล้าเสี่ยง และกล้าคิดนอกกรอบ ยุคของเทคโนโลยี Elon Musk มองว่าตัวเองเป็นนักวิศวกรมากกว่านักลงทุน มุมมองแบบนี้ทำให้เขาสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนโลก ตั้งแต่รถพลังงานไฟฟ้า ระบบเอไอ ยานบินอวกาศ ทั้งหมดนี้จะเปลี่ยนแปลงให้โลกเข้าสู่ยุครุ่งเรืองของเทคโนโลยีเร็วขึ้น นี่คือความมหัศจรรย์จากสมองของ Elon Musk

ที่มา  www.thairath.co.th/news/business/2031201

รูปภาพจาก www.hips.hearstapps.com
“Elon Musk” ผู้เปลี่ยนแปลงโลกด้วยความฝัน EP.45
Scroll to top