กลยุทธ์ “Cafe Amazon” ทำอย่างไรให้แฟรนไชส์ขายดี EP.37 - Business X Marketing

กลยุทธ์ “Cafe Amazon” ทำอย่างไรให้แฟรนไชส์ขายดี EP.37

รูปภาพจาก www.aec10news.com

ทำไม Cafe Amazon ถึงได้รับความนิยม

ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าร้านกาแฟ Cafe Amazon ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 2545 จากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่เล็งเห็นถึงโอกาสในการเพิ่มศักยภาพทางการตลาดของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. จึงได้วางแนวคิดให้เป็นธุรกิจหนึ่งในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่สร้างรายได้ให้กับสถานีฯ และตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคและคนเดินทางได้มากขึ้น ที่ให้บริการเครื่องดื่มประเภทกาแฟสดและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงเบเกอรี่หลากหลายชนิด ซึ่งแต่ก่อนเราจะเห็นเฉพาะในปั้มน้ำมัน ปตท.เท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถเปิดร้านนอกปั้มน้ำมันได้แล้ว ปัจจุบันร้านกาแฟ Cafe Amazon ได้รับความนิยมจากนักลงทุน และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน จึงไม่แปลกที่ Cafe Amazon จะกลายเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคได้สูงสุดต่อเนื่องมานานหลายปี ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 200 สาขาใน 5 ประเทศด้วยยอดขาย 140 ล้านแก้วต่อปี ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจร้านกาแฟ ที่นับวันจะดุเดือด จากรายเก่า รายใหม่ อินเตอร์แบรนด์ และแบรนด์แบบอินดี้ ที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่อง ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า แบรนด์นี้เริ่มต้นมาจากแนวคิดที่ว่า ประเทศบราซิลซึ่งเป็นต้นตำรับกาแฟและมีป่าอเมซอน อันเป็นป่าดงดิบสุดยอดของโลกที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ และเป็นแหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์ แนวคิดนี้จึงถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นร้านกาแฟที่มีบรรยากาศร่มรื่นและถูกพัฒนาให้เป็นจุดนัดพบแหล่งพักผ่อนของคนเดินทาง

รูปภาพจาก www.menuinthai.cim

กลยุทธ์ของ Café Amazon เป็นอย่างไร?

วันนี้ทีมงาน MBA จะนำเสนอกลยุทธ์การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ขายดีเหมือนกับ Cafe Amazon 

1 .สร้างแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์ที่ใครๆ ต้องนึกถึง ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าพูดถึง Cafe Amazon  สิ่งแรกที่ลูกค้ามักจะนึกถึงคือบรรยากาศที่ร่มรื่น นับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน Cafe Amazon มีจุดขายที่ชัดเจนว่า “ต้องการเป็นสถานที่เพื่อการผ่อนคลายของนักเดินทาง” สาขาแรกๆ บรรยากาศของร้านจึงมีต้นไม้หรือแม้กระทั่งน้ำพุเผื่อการผ่อนคลาย แม้สาขาหลังๆ จะไม่ได้อยู่ในปั๊มน้ำมัน แต่ Cafe Amazon ก็ยังคงนำเอกลักษณ์นี้ติดตัวไปในทุก ที่ เราจะได้เห็นต้นไม้ประดับอยู่ภายในร้าน หรือบรรยากาศที่คงกลิ่นอายชวนให้ผ่อนคลายในทุกสาขา

2. ผลิตสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า จากวันแรก  Cafe Amazon ไม่เคยหยุดพัฒนารสชาติของตน จากปีแรกที่สูตรกาแฟออกสู่ตลาด รสชาติยังไม่เป็นที่ถูกปากคนไทยมากนัก Cafe Amazon จึงทำการพัฒนารสชาติของตนเองมาตลอด จนเริ่มเข้าถึงผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น จนเป็นที่ยอมรับในรสชาติที่กลมกล่อมถูกปากลูกค้ามากขึ้น

3.ราคาเหมาะสมและคุ้มค่ากับผลิตภัณฑ์ สินค้าในร้าน Cafe Amazon เมื่อเปรียบเทียบกับบรรยากาศแล้ว ถือว่ามีความเหมาะสมคุ้มค่า ลูกค้าส่วนใหญ่ยอมรับได้กับราคาที่ต้องจ่าย ลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านสามารถจ่ายได้อย่างไม่คิดมาก ซึ่งถือว่าบรรยากาศในการจัดร้านที่จะอาศัยความร่มรื่นของต้นไม้ และมีที่นั่งทานของว่าง และเครื่องดื่มจะช่วยทำให้เกิดการตัดสินใจที่จะจ่ายได้ไม่ยาก

4 .ไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากกาแฟสดในระยะแรก ปัจจุบัน Cafe Amazon มีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้เลือกหลากหลายชนิดทั้งที่เป็นกาแฟและไม่ใช่กาแฟ ยิ่งเมื่อกระแสการดูแลสุขภาพมาแรงในปัจจุบัน ทาง Cafe Amazonเองก็มีการปรับสูตรเพื่อเอาใจคนรักสุขภาพแต่ไม่กระทบรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

5 . สร้างระบบคัดลือกแฟรนไชส์ซีที่มีคุณภาพ  ในช่วงแรกสาขาทั้งหมดอยู่ในการดูแลบริหารของ ปตท.จึงทำให้การขยายสาขาเป็นไปได้อย่างช้าๆ และบริษัทต้องแบกรับความเสี่ยงทั้งหมดเอง ภายหลังเมื่อมีการนำระบบแฟรนไชส์มาใช้ ซึ่งผู้ลงทุนเป็นผู้บริหารเองโดย ปตท.เป็นผู้ควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์และการบริการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ทำให้ Cafe Amazon เติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการเปิดสาขาใหม่ ทางปตท.ยังคำนึงถึงสาขาเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยปตท.จะไม่เปิดสาขาใหม่ให้กระทบกับยอดสาขาเดิม

   ทีมงาน MBA เชื่อว่ากลยุทธ์ที่ส่งผลให้ Cafe Amazon เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่เป็นคอกาแฟ รวมถึงเป็นที่สนใจจากนักลงทุนในการซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดร้านทำธุรกิจอีกด้วย 

ที่มา www.thaismescenter.com

กลยุทธ์ “Cafe Amazon” ทำอย่างไรให้แฟรนไชส์ขายดี EP.37
Scroll to top