“Austin Russell” มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ก่อตั้งบริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ EP.62 - Business X Marketing

“Austin Russell” มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ก่อตั้งบริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ EP.62

ทีมงานMBAจะพาไปรู้จักกับ Austin Russell นักธุรกิจอายุน้อยที่สุดในโลก จากบริษัทที่ก่อตั้งในวัย 17 ปี ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงยานยนต์

ทำไม Austin Russell ถึงก้าวขึ้นมาเป็นเศรษฐีอายุน้อยสุดในโลกได้ ?

ทีมงานMBAได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า Austin Russell เป็นชาวอเมริกัน เขาเกิดในปี 1995 ในเมือง San Juan Capistrano รัฐ California เขามีความสนใจทางเทคโนโลยีตั้งแต่อายุยังน้อย เขาชอบเรียนรู้และทดลองสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ Austin Russell ได้ฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่อายุเพียงแค่ 2 ขวบ เขาสามารถท่องจำตารางธาตุได้ทั้งหมด ต่อมาเขาได้ดัดแปลงเครื่องเกมส์ Nintendo DS ให้กลายเป็นสมาร์ตโฟน หลังจากพ่อแม่ไม่ซื้อสมาร์ตโฟนให้้ขาในวัย 11 ขวบเท่านั้นเอง ยิ่งเวลาผ่านไปเขาก็ยิ่งฉายแววความอัจฉริยะออกมามากขึ้นโดยการทำระบบรดน้ำต้นไม้อัจฉริยะที่ตั้งเวลา และรีไซเคิลน้ำใต้ดินได้ เพียงเพราะเขาเบื่อที่จะต้องออกไปรดน้ำในสวนทุกๆ วัน ในตอนนั้นเขามีอายุเพียง 13 ขวบ Austin Russellได้สัมผัสคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก จึงทำให้เขาหลงรักการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก จนกระทั่งอายุ 15 ปี เขาได้รู้จักเทคโนโลยีที่เรียกว่า “LiDAR” ซึ่งเป็นชื่อของเทคโนโลยีที่ใช้แสง วัดระยะทางของวัตถุจุดประสงค์ก็เพื่อศึกษาสภาพพื้นผิวนำไปสู่การสร้างแผนที่สามมิติเสมือนจริงขึ้นมาซึ่ง Austin Russell มองว่า LiDAR จะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต และจะเป็นเทคโนโลยีสำคัญ ในการถูกนำไปใช้ในรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อระบุตำแหน่งต่างๆ ของวัตถุโดยรอบและทำให้รถขับไปได้อย่างถูกต้องปลอดภัย ในปี 2012  Austin Russell ในวัย 17 ปี ซึ่งยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาได้ตัดสินใจก่อตั้งบริษัทชื่อว่า “Luminar Technologies” เพื่อพัฒนาอุปกรณ์เซนเซอร์จากเทคโนโลยี LiDAR สำหรับติดตั้งในรถยนต์ไร้คนขับ ปรากฏว่ายิ่งศึกษาเขาก็ยิ่งลุ่มหลงกับมัน นำไปสู่การเลือกเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัย Stanford แค่ปีแรกของการเรียนโปรเจคต์การพัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับด้วย LiDAR นั้น ก็ถูกใจกรรมการ จนคว้ารางวัลทุนสนับสนุนกว่า 3 ล้านบาทมาได้ การคว้ารางวัลในครั้งนั้นทำให้ Austin Russell ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย แล้วมาก่อตั้ง Luminar Technologies ซึ่งนั่นคือการท้าทายครั้งสำคัญของเด็กหนุ่มวัย 17 ปีคนนี้เป็นอย่างมาก 

ความสำเร็จของ  “Austin  Russell “

Austin Russell เริ่มก่อตั้งธุรกิจ เขาต้องเรียนรู้ ปรับปรุง และพัฒนาความสามารถของระบบ LiDAR ของบริษัทตัวเอง หลังจากนั้นบริษัท Luminar ภายใต้การนำของ Austin Russell ทำให้บริษัทก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ บริษัท Luminar ได้รับการติดต่องานกับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก เช่น Volvo, Toyota, Daimler รวมไปถึง Intel ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก เพื่อนำเซนเซอร์ LiDAR ไปใช้พัฒนาและผลิตรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต จนกระทั่งในวันที่ 3 ธันวาคม 2020 บริษัท Luminar Technologies ก็ได้ฤกษ์ซื้อขายอย่างเป็นทางการในตลาดหุ้นสหรัฐฯ บริษัท Luminar Technologies มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ประมาณ 263,000 ล้านบาทส่งผลให้ทรัพย์สินส่วนตัวของ Austin Russell ในวัย 25 ปี มีมูลค่าอยู่ที่ 84,000 ล้านบาท ถือเป็นมหาเศรษฐี ที่สร้างกิจการด้วยตัวเองที่อายุน้อยสุดในโลก ทีมงาน MBAเชื่อว่าในอนาคตหากรถยนต์ไร้คนขับได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นก็น่าจะทำให้ระบบเซนเซอร์ของ Luminar ยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้นตามไปด้วย ถึงเวลานั้น ลูกค้าของ Luminar อาจจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ที่มา www.longtunman.com/28311

รูปภาพจาก www.magcarzine.com
“Austin Russell” มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ก่อตั้งบริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ EP.62
Scroll to top