กลยุทธ์ของ “7-Eleven” กับการหาทำเลเปิดร้าน EP.29 - Business X Marketing

กลยุทธ์ของ “7-Eleven” กับการหาทำเลเปิดร้าน EP.29

ทีมงาน MBA เชื่อว่า การเลือกทำเลที่ตั้งหรือ Store Location คือการพิจารณาคัดเลือกสถานที่ให้เหมาะกับการดำเนินธุรกิจการค้าปลีกแต่ละประเภท หลายๆ คนเคยนึกสงสัยกันไหมว่า ในขณะที่เราอยากค้าขายแต่การหาทำเลมันยากแสนยาก แต่ทำไม7-Eleven  ถึงสามารถขยายสาขาได้มากมายราวกับดอกเห็ด แนวคิดพื้นฐานของ 7-eleven ที่นำมารับใช้คือ Convenient Store สามารถซื้อตามสะดวก เน้นของจำเป็นที่สามารถหาซื้อได้ทันทีเมื่อต้องการ หรือในกรณีอาหารก็จะเน้นประเภทซื้อแล้วสามารถทานได้เลยเพื่อความสะดวกแก่ลูกค้า ที่สำคัญ 7-Eleven เปิดสาขาตรงไหนก็ขายได้  และยึดครองทั้งส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกมูลค่าหลายแสนล้านบาท แน่นอนย่อมมาจากทำเลที่ตั้งร้านที่เจาะกลุ่มลูกค้าให้มาแวะเยี่ยมได้ทั้งวันและคืน ทีมงาน MBA ศึกษาเพิ่มเติมว่า ทางบริษัทซีพีออลน์ มีแผนจะขยาย 7-Eleven ให้ครบ 13,000 สาขา ถึงตอนนี้ 7-Eleven ได้ขยายสาขาอย่างรวดเร็ว ซึ่งขยายสาขาไปแล้วรวมกว่า 12,225 สาขาเลยทีเดียว

รูปภาพจาก www.media.istockphoto.com

เทคนิคการหาทำเลของ 7-Eleven

วันนี้ทีมงาน MBA จะพามาดูเทคนิคการหาทำเลในแบบของ 7-Eleven ว่าใช้กลยุทธ์อะไรบ้าง

1. ทฤษฎีสามเหลี่ยม 7-Eleven จะเน้นเส้นทางจากที่ทำงานหรือ โรงเรียนกลับบ้าน เพราะ ไม่จำเป็นต้องรีบมากนัก มีเวลาพอที่จะแวะซื้อของ เราจะเห็นได้ว่าที่ไหนมีหมู่บ้านที่นั่นต้องมี 7-Eleven เพราะนี่คือหลักพื้นฐานในการหาทำเลด้วยเชื่อว่าคนก่อนจะเข้าบ้านต้องหาซื้อของกินของใช้ 

2. ทฤษฏีปากรวย คือ ทำเลที่อยู่ปากทางเข้าชุมชน เช่นหมู่บ้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรด้วย ทำเลที่อยู่หน้าซอยนั้นมักจะดีกว่า กลางซอย เพราะกลางซอยจะเสียโอกาสการขายลูกค้าที่อยู่เลยร้านเข้าไป เพราะไม่มีใครขับรถย้อนกลับไปเพื่อซื้อของ แต่ทั้งนี้ใช่ว่า 7-Eleven จะเลือกทุกปากซอยเป็นทำเลทอง ต้องพิจารณาก่อนว่าจำนวนประชากรในย่านนั้นมีมากน้อยแค่ไหน

3. ทฤษฏีแรงดึงดูด 7-Eleven สำรวจข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดในพื้นที่ที่รับผิดชอบ เพื่อวางเป้าหมายการเปิดสาขา เช่นตัวเลขจำนวนประชากร ผังเมือง สภาพเศรษฐกิจ ข้อมูลการตลาด คู่แข่ง ส่วนนี้เปรียบเหมือนให้ทำตัวเป็นนก คือบินดูภาพกว้างๆ ทำเลที่เป็นแหล่งรวมเช่น ตลาดก็จะเป็นแหล่งดึงดูดให้เกิดชุมชนขึ้นได้ 7-Eleven ก็พร้อมจะเข้าไปดำเนินกิจการ แน่นอนว่าทุกทฤษฏีอาจดูเป็นเรื่องที่พูดง่าย และทำเลเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มักมีราคาแพง แต่ 7-Eleven มองที่ความคุ้มค่าดีกว่าเสี่ยงเลือกทำเลที่ราคาถูกกว่าแต่คนไม่นิยมผ่าน

ทีมงาน MBA ขอเสริมว่าถึงแม้บางทีเราอาจต้องสู้ราคาค่าเช่าพื้นที่ซึ่งแพงมาก แต่หากคำนวนจุดคุ้มทุนคุ้มค่า บางทีก็น่าเสี่ยงที่จะลอง ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจจาก 7-Eleven อีกประการคือ 7-Eleven ไม่มีนโยบายซื้อที่ตั้งสาขา แต่จะใช้การเช่าโดยจะเช่าประมาณ 10 ปี การเปิดสาขาในช่วง 2-3 ปีหลังนี้อาจมีความเสี่ยงบ้าง เพราะทำเลที่ดีเหลือน้อยลง แต่อย่างไรก็ตามร้านที่ปิดไปก็ไม่เกิน 3 % ของทั้งหมด

ที่มา www.thaismescenter.com

รูปภาพจาก www.bangkokherald.com
กลยุทธ์ของ “7-Eleven” กับการหาทำเลเปิดร้าน EP.29
Scroll to top