บทความ - Business X Marketing

บทความ

หายนะในปารีส ของ Disney

“ เชอร์โนบิล แห่งที่สอง ” สำหรับบางคนที่ได้เคยอ่านเรื่องการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมือง เชอร์โนบิล คงจะทราบกันดีนะครับผม ว่ามันหมายถึง หายนะชัดๆ Disneyland ความใฝ่ฝันในจินตนาการของเด็กๆ ทั่วโลก กลับถูกเปรียบเทียบกับโศกนาฎกรรมที่ เชอร์โนบิล อย่างนั้นหรือ??? นี่มันฟังดูประหลาดมากๆเลยใช่ไหมครับผม แต่วันนี้ทางทีมงาน MBA มีเรื่องราวความสำเร็จที่ถูกตั้งราคาไว้ซะสูงลิบลิ่ว  จากวันที่มีแต่คนประท้วง ปิดประตู ไม่ให้คนได้เข้าไปในสวนสนุก สู่การเป็นสวนสนุกที่มีคนเข้าไปเที่ยวมากที่สุดในยุโรป เกิดอะไรขึ้น??? พวกเขาทำได้อย่างไร??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ ความสำเร็จของ Disney ในช่วง 1990 Disney กำลังประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากการเปิดสวนสนุกแบบครบวงจร รวมกันไว้ในที่แห่งเดียว จากสาขาแรกใน รัฐแคลิฟอร์เนียร์ สู่การเปิดสาขาที่สองใน รัฐฟลอริด้า และก็ตามมาด้วยการเปิด Disney Land โพ้นทะเลครั้งแรก ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กระแสความชื่นชอบทั้งรูปแบบในการถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขานั้นมากมายซะเหลือเกิน เรียกได้ว่า ใครเข้าไปแล้ว ก็จะกลายเป็นสาวกเลยทีเดียว ความดี ความชอบเลยจะไปตกอยู่ที่มาตรการควบคุมเพื่อรองรับนานาประเทศของพวกเขานี่เอง ทั้งในเรื่องของการบริการอาหาร พวกเขาไม่สามารถที่จะจัดสรรหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้ปกครองได้ เนื่องจากต้องการให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีแก่เด็กๆ […]

Facebook แห่งวงการอาหาร

จากเหตุผลที่พ่อบ้านอยากจะหาสูตรคุกกี้ที่ถูกใจ สู่เว็บไซต์สูตรอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องเล่าของแพลตฟอร์มอาหารแพลตฟอร์มหนึ่ง ที่ถูกก่อตั้งมาพร้อมๆ กับการมีอยู่ของอินเทอร์เน็ตเลยก็ว่าได้ จากแค่เว็บไซต์แบ่งปันสูตรอาหารของกันและกัน สู่แอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียของเหล่าเชฟ พ่อครัว แม่ครัวทั้งหลายแหล่ พวกเขาทำได้อย่างไร??? อะไรคือปัจจัยสู่ความสำเร็จของพวกเขา??? ทำคุกกี้เป็นป่ะ? ในปี 1997 Tim Hunt และ Dan Shepherd กำลังประสบปัญหา จะทำคุกกี้ แต่ไม่มีสูตร  ให้ผู้อ่านลองจินตนาการในยุคที่ยังไม่มี Facebook หรือ  Twitter สมัยนั้นเขาจะหาสูตรโฮมเมดเรียบง่าย ทั่วไปได้จากที่ไหนบ้างล่ะ??? ไม่มีน่ะสิ!!! เขาจึงได้เชิญชวนเพื่อนๆของเขาอีก 4 คน Carl Lipo, Mark Madsen, Michael Pfeffer และ David Quinn มาพิจารณาถึงช่องว่างที่ยังไม่มีใครทำในขณะนั้น  Cookierecipe.com สำหรับการแบ่งปันสูตรคุกกี้นั่นเอง!!! เนื่องจากช่วงนั้นพวกเขายังสนใจแค่การทำคุกกี้         ธรรมดาๆ อยู่ […]

เมื่อคุณต้องจองตั๋วเครื่องบินเพื่อที่จะกิน Burger King 

จะเรียกลูกค้าอย่างไร? ถ้าร้านของคุณมีอยู่ที่เดียวในประเทศ แล้วร้านนั้นก็ตั้งอยู่ในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบิน??? นี่เป็นเรื่องราวในประเทศโรมาเนีย ซึ่งในประเทศนี้เองตอนนั้นยังมี Burger King อยู่สาขาเดียว แล้วสาขานั้นก็ดันไปตั้งอยู่ในสนามบินซะด้วย แล้วคนธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ไปไหน? จะลิ้มลองรสชาติ Whopper ยังไงล่ะครับ??? พวกเขาจะทำอย่างไร??? แล้วมีแค่คนที่ไปต่างประเทศเท่านั้นหรือ ที่จะได้ลิ้มลอง? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ ฝันร้ายแฟนๆ Whopper Burger King นั้นเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ McDonald พวกเขาจึงเลือกที่จะทำในสิ่งที่เป็นจุดด้อยของ McDonald และหลายๆ คนน่าจะเคยเห็นสงครามโฆษณาระหว่างทั้งสองแบรนด์ฟ้าสต์ฟู้ดนะครับผม ทั้งคู่เป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกันดีจริงๆ และแน่นอนครับผม ที่ชาว Burger King นั้นเป็นสาวกของ อาหารซิกเนเจอร์อย่าง เจ้าเบอร์เกอร์ Whopper ที่ขึ้นชื่อนักหนา ในการใช้ไฟจริงในการปรุง ซึ่งทาง Burger King ก็ภูมิใจกับสิ่งนี้เป็นเหลือเกิน ผู้คนที่ได้ลิ้มลองรสชาติของ Whopper ก็กลายเป็นผู้เสพติดในไม่ช้า  และแน่นอนครับผม กับชาวโรมาเนียเช่นกัน แต่ปัญหาของชาวโรมาเนียไม่ใช่เป็นแค่จำนวนสาขาในประเทศที่มีเพียงแห่งเดียว แต่มิหนำซ้ำยังไปตั้งอยู่ในสนามบิน ฝั่งขาออกซะด้วย นั่นหมายความว่าถ้าพวกเขาอยากจะทาน Whopper […]

เราจะยังอยู่กับวัฏจักรน้ำเน่าอยู่หรือ???

คุณค่าของตัวบุคคล x วิถีชีวิต = วัฒนธรรมองค์กร วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องเล่าจากผู้ประกอบการคนหนึ่ง ที่เคยเป็นผู้อุทิศตัว ถวายหัวให้แก่บอสในออฟฟิศเก่ามาชั่วพักหนึ่ง จนกระทั่งเธอรู้ว่า  ทุกๆ อย่างที่ทำไปมันช่างไร้ค่าเสียเหลือเกิน และถึงแม้เราหายไป ทางออฟฟิศคงจะไม่นึกถึงเราอีกเสียด้วยซ้ำ เพราะอย่างนี้เอง เธอจึงได้มาก่อตั้ง SparkVision ธุรกิจให้คำปรึกษา วิธีการในการจัดวัฒนธรรมองค์กรให้กับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการให้พนักงานจะได้ไม่รู้สึกเสมือนเยี่ยงสัตว์ใช้งาน เรื่องราวของเธอเป็นอย่างไร??? คนเราก็ต้องเกิดมาทำงานไม่ใช่หรือ ทำไมเราต้องสนใจเรื่องพวกนี้ด้วยล่ะ??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ ชีวิตรูหนู Mary Beth Hyland ก็เริ่มต้นชีวิตวัยทำงานเหมือนเราทั่วไป ทุกๆ คนเธอมุ่งมั่นทุ่มเทกับงานอย่างเอาจริงเอาจัง ทุกวันๆ จนเสมือนว่างานคือชีวิตของเธอ และนี่คือตารางชีวิตของเธอ เข้าออฟฟิศ 8.30 น. ทำงานตลอด ไม่หยุดจนกระทั่ง 6 โมงเย็น (รวมทั้งตอบ ส่งเมล์ระหว่างรถติด และก็การทำงานพร้อมกันทีเดียวหลายๆอย่าง) เข้าร่วมประชุมออนไลน์ยามดึก ช่วง 2 ทุ่มถึง 3 ทุ่ม กลับบ้านมาเพื่อทักทายสามี กินข้าวเย็นที่หน้าคอม […]

การตลาดแบบ “ สุดเกรียน ”

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ปี 2000 มีกลุ่มประท้วงต่อต้านซอฟต์แวร์จำนวนมาก ไปร่วมกันกดดัน การประชุมของ Siebel บริษัทผู้ให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ และตอนนั้นเองที่เรื่องนั้นดูช่างมืดมนและเลวร้ายจริงๆ ไม่ทันไร สำนักข่าวช่อง 22 ก็รีบรุดเข้าเพื่อที่จะหาข่าวที่ทันใจคนดูที่สุด ก็โผล่เข้ามา สำหรับคนจากในที่ประชุมของ Siebel คงจะยืนขาสั่น และก็นึกในใจแล้วว่า “ ฉันมาทำอะไรตรงนี้ ” แต่ทุกคนต้องไม่เชื่อแน่ๆ เพราะ มันไม่มีสำนักข่าวช่อง 22 ยังไงล่ะครับ และการชุมนุมก็ไม่ใช่ผู้ประท้วงจริงๆ ซะด้วย ทั้งหมดนี้เป็นแผนการของ Marc Benioff CEO ของบริษัท Saleforce ผู้ให้บริการข้อมูลคลาวด์ (ซึ่งกำลังเริ่มเข้ามาแย่งตลาดกับ Siebel ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์) พวกเขาเกี่ยวข้องกันอย่างไร??? แล้วเขาทำไปทำไม??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ ก่อนอื่นเราน่าจะมาทำความรู้จักกับระบบการให้บริการข้อมูลในสมัยนี้กันก่อนครับ เริ่มด้วยระบบแรก ซึ่งนี่อาจจะเป็นที่หลายๆคนมักจะจินตนาการภาพไว้ นั่นคือ On-Premise ซึ่งเป็นเหมือนตัวเก็บข้อมูล และก็วนกันใช้ในบริษัทเท่านั้น แต่ด้วยข้อเสียของ On-Premise นั่นคือ […]

ขายกระดูกไก่งวงปลอมยังไง ให้ได้เงินล้าน

สวัสดีครับผม วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องราวประหลาดๆในแวดวงการธุรกิจซึ่งเกี่ยวกับประเพณีความเชื่อดั้งเดิมของชาวอเมริกาครับผม ใครจะไปรู้ว่าไก่งวงที่พวกเขากินทุกๆ วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) อยู่ดีๆ ก็กลายไปเป็นโมเดลทางธุรกิจ และก็ใหญ่โตไป จนมีคนมาฟ้องกันและก็จบไปที่ค่าปรับราวๆ 1.7 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 50 ล้านบาท!!! กันเลยทีเดียว เกิดอะไรขึ้น??? เจ้าของเล่นโชคลางนี่มีที่มาอย่างไร??? เดี๋ยววันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับผม ความเชื่อโบราณ สำหรับคนไทยนั้นอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับวันขอบคุณพระเจ้าสักเท่าไหร่ ซึ่งในวันนี้เองที่ชาวอเมริกาจะเฉลิมฉลอง ย้อนเหตุการณ์ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในทวีปอเมริกาช่วงแรกๆ นั่นเองครับ  ซึ่งเมนูหลักๆ สำหรับผู้บุกเบิกก็ไม่พ้นเจ้าตัวไก่งวงอบทั้งตัวครับผม แล้วมันไปเกี่ยวข้องอย่างไรกับไก่งวง??? ก็มันไปเกี่ยวกันตรงที่มันมีความเชื่อเรื่องการหักกระดูกไก่งวงน่ะสิครับ       ซึ่งเจ้ากระดูกที่เขาจะเอามาหักนี้ก็ไม่ใช่กระดูกทั่วๆ ไปในตัวไก่งวง หากแต่เป็นกระดูกที่อยู่ระหว่างกระดูกคอ กับ อก และมันก็ถูกเรียกว่า  “Wishbone” ซึ่งผมขออนุญาตเรียกว่ากระดูกเสี่ยงทายละกันครับ โดยวิธีการขอพรก็คือ อธิษฐานในใจแล้วก็หักเจ้าตัวกระดูกเสี่ยงทายนี้นั่นเองครับ การตั้งธุรกิจกระดูกเสี่ยงทายครั้งแรก ในวันขอบคุณพระเจ้าของปี 1999 Ken Ahroni ได้ทำการหักเจ้ากระดูกเสี่ยงทายตัวนี้ แล้วเขาก็คิดขึ้นมาได้ว่า ทำไม ยังไม่มีใครทำกระดูกพลาสติก เพื่อที่เหล่ามังสวิรัติ […]

หาทุน Kickstarter ยังไงให้ได้มากกว่าเป้า 10 เท่า???

วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องราวของคู่หู 2 คน ที่ไม่มีความรู้อะไรในด้านธุรกิจมาก่อน แต่สิ่งที่พวกเขามีนั้นเป็นอุดมการณ์แรงกล้า ที่จะมาพลิกวิถีการเดินทางของคนรุ่นใหม่ เราจะได้ติดตามดูกันตั้งแต่วันที่พวกเขาเลือกจะก้าวออกมา แล้วได้เริ่มลงมือดำเนินการตั้งแต่การออกแบบ การติดต่อโรงงาน จนกระทั่งการระดมทุน Kickstarter ซึ่งพวกเขาได้มากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว พวกเขาทำได้อย่างไร??? พวกเขาต้องเผชิญอะไรมาบ้าง??? วันนี้ทีมงาน MBA จะเล่าให้ฟังครับ ฝันร้ายของนักผจญภัย ความคิดเรื่องกระเป๋าเดินทางนี้เริ่มจากตอนที่ Jimmy Hayes และ Doug Barber กำลังอยู่ในทริปท่องเที่ยวขับรถไปรอบอเมริกาเป็นระยะทางราวๆ 18,000 ไมล์ ไปกับกระเป๋าเดินทางที่พวกเขาเพิ่งซื้อมาหมาดๆ ปัญหาก็คือ เลือกกระเป๋า ก็เหมือนเลือกคู่ชีวิต ว่าต่อไปจะเกื้อกูล หรือตบตีกันปางตาย  ใช่แล้วครับผม พวกเขาตบตีกันปางตายกับกระเป๋าเดินทางที่พวกเขาใช้เดินทางไปรอบอเมริกา 18,000 ไมล์!!! แล้วมันจะยิ่งกว่ามีเจ้ากรรมนายเวรติดตามตัวตลอดขนาดไหนกันเชียว และหลังจากขับเคี่ยวกับ     “ภรรยา” สุดจู้จี้บนหลังครบ 18,000 ไมล์ พวกเขาก็สาปส่งคู่ชีวิตตัวนี้ไป และก็คิดกันว่า “ถ้าในตลาดมีแต่พวกเธอแบบนี้ ฉันสร้างมันเองก็ได้สิ” และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของ Minaal […]

ป๊อปคอร์นอะไร ทำไมถึงถูกใจ  โดย  SharkTank??

วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องราวของแบรนด์ขนมป๊อปคอร์นที่แปลกใหม่ และแหวกแนวไปกับการแก้ปัญหากินแล้วอ้วน กินแล้วติดฟัน ย่อยยากหรืออะไรต่างๆ นาๆ Pipsnack ได้ถูกตั้งขึ้นเพื่อมาแก้ปัญหาเหล่านั้นโดยเฉพาะ และเพราะสิ่งที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมานั้นก็ไปเตะตา Shark Tank เข้า!!! เกิดอะไรขึ้น??? พวกเขาทำอะไร??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ เมล็ดวิเศษ ในปี 2011 ขณะที่ Jeff Martin กำลังช่วยน้องสาวของเขา Jen ย้ายอพาร์ทเมนต์อยู่นั้น พวกเขาก็ได้ไปเจอเข้ากับเมล็ดข้าวโพดชนิดหนึ่ง ที่มีขนาดเล็กกว่าเมล็ดข้าวโพดทั่วไป  ประกอบกับตัว Jeff นั้นชื่นชอบในการทำอาหารก็เลยได้ลองทำป๊อปคอร์นเพื่อกินเลี้ยงกัน หลังขนย้ายของเสร็จ มันทั้งอร่อยมันส์เหมือน อย่างป๊อปคอร์น แต่กลับมีขนาดที่เล็กกว่าส่งผลให้ไม่ทั้งติดฟัน และอืดในท้องเพราะมันสามารถย่อยง่ายกว่าซะด้วย และก็เป็นตอนนั้นเองที่สัญชาติญาณผู้ประกอบการของ Jeff ที่เคยทำแซนด์วิชขายตั้งแต่สมัยยังเรียนในโรงเรียนอยู่ นั้นโผล่เข้ามาในหัว มันถึงเวลาที่จะบอกเล่าเรื่องราวนี้กับโลกใบนี้กันแล้วล่ะ Jeff จึงได้รวมทีมกับ Jen และ Teresa ภรรยาของเขา เอาเงินมารวมกัน และก็ลองไปซื้อเครื่องปรุง วัตถุดิบต่างๆ เข้ามาเพื่อที่จะลองทำป๊อปคอร์นสูตรเด็ดที่ไม่ได้มีรสชาติชวนอ้วก พวกเขาได้ลองเปิดตลาดครั้งแรก ในตลาดเกษตรของเมืองพวกเขา ซึ่งทุกๆอย่างเป็นไปได้ด้วยดี […]

เด็กอายุ 17 ผู้สร้างยอดขายกว่า 400,000 บาทต่อเดือน

ก็ชีวิตมันว่างนี่หน่า วันนี้ทีมงาน MBA มีเรื่องเล่าของเด็กหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำจากสหรัฐอเมริกา ผู้ที่อยากลองทำธุรกิจจริงๆ จังๆ ขึ้นมาสักที่ จากการลองผิดลองถูก ใช้ความน่าเอ็นดูเข้าหาเรียนรู้ประสบการณ์จากคนอื่น เขาสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองตั้งแต่ยังอายุ 17 ปีเลยทีเดียว เขาทำได้อย่างไร??? อะไรเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของเขา??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ ชีวิตวัยรุ่นร้อนตังค์ ในปี 2016 Jonah F Saya ก็เป็นเหมือนวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่กำลังร้อนใจ และอยากจะเลิกพึ่งพาเงินพ่อแม่ในเร็ววัน เขาจึงได้สมัครงานพาร์ทไทม์เพื่อที่จะค้นพบตัวเองว่า เขาไม่ชอบทำงานให้คนอื่น และเขาก็ไม่มีความ  สุขจริงๆ จังๆ กับงานเอาเสียเลย ในทางกลับกัน เขาอยากที่จะเลือกทำงานในเวลาที่เขาสะดวก และสนุกไปกับการลงมือพยายามทำในบางสิ่ง เพื่อที่เขาจะได้รู้สึกถึงความก้าวหน้า ซึ่งเป็นรางวัลแก่เขานั่นเอง Jonah เลยได้มีโอกาสเป็นตัวแทนนายหน้าขายสินค้าให้เครือบริษัทต่างๆ แต่นั่นกลับมืดมนกับเขาจริงๆ จนอยู่มาวันหนึ่ง เขาก็ได้เกิดไอเดียใหม่ขึ้นมาคือ “แทนที่จะไปเป็นพนักงานขายของคนอื่น ทำไมฉันไม่ลองทำร้านดูเองล่ะ? ”  นั่นเลยส่งผลให้ Watch Outfitters นั้นถูกเปิดขึ้นมาอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 2 มกราคม 2016 แต่ตอนนั้นเองที่ Jonah […]

จากน้ำชวนอ้วก สู่สตาร์ทอัพที่ทำเงินได้ 96,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

สำหรับทุกๆ คนแล้ว การได้ดื่มน้ำผักเพียวๆ คงจะเป็นประสบการณ์เฉียดตายเลยใช่ไหมล่ะครับ??? แต่ในเมื่อเรากินเพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน เราจำเป็นที่จะต้องดื่ม น้ำอมฤทธฺ์นี้จริงๆหรือ??? วันนี้ทีมงาน MBA มีเคสธุรกิจจากผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของน้ำผัก  แต่กลับไม่สามารถสร้างเงินจากธุรกิจของเธอได้เลย สู่ยอดขายเดือนละ 33,000 ดอลลาร์ และก็ 96,000 กว่าดอลลาร์ เกิดอะไรขึ้น??? เขาทำได้อย่างไร??? วันนี้ทีมงาน MBA จะมาเล่าให้ฟังครับ จุดเริ่มต้นอันน่าเศร้า เรื่องมีอยู่ว่า คุณยายของคุณ Jessica Rosen นั้นถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน นั่นเองที่ทำให้คุณยายต้องทานแต่อาหารที่คลีนจริงๆในช่วงนั้น ประกอบกับเธอก็ได้มาเป็นคนทำอาหารให้คุณยายได้รับประทานระหว่างช่วงทำคีโม แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อคุณยายของเธอเสียชีวิตไปในช่วงนั้นเอง และนี่ก็เลยเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ Jessica นั้นตระหนักถึงความสำคัญของอาหารคลีนๆ ที่ไม่ถูกปาก และถูกใจคนกินเท่าไหร่นัก แต่มันก็สำคัญจริงๆ ไม่ใช่หรือ???   และด้วยตัว Jessica นั้นเบื่อกับการทำงานให้บริษัทอื่นๆมานานแล้ว ทำให้เธอเลือกที่จะออกมาทำอะไรสักอย่างที่เป็นของตัวเองสักที และเธอก็ได้เข้าร่วมกับผู้ประกอบการ อย่างพ่อของเธอในตอนนั้นด้วยเช่นกัน ทำให้พวกเขาผุดไอเดีย “ น้ำผัก 100% ” การทำตลาดแบบน้ำผักออร์แกนิค […]

Scroll to top