บทความ - Business X Marketing

บทความ

“ทิฟฟี่” แบรนด์ยาสามัญประจำบ้านสู่ธุรกิจพันล้าน EP.34

ทีมงาน MBA เชื่อว่า หลายๆ คนน่าจะคุ้นกับประโยค “เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย” จากโฆษณายา “ทิฟฟี่” ที่สะท้อนถึงสภาพอากาศที่บ่อยครั้งเอาแน่เอานอนไม่ได้ จนหลายคนไม่สบาย ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ต้องหาซื้อยามากินแก้ไข้ลดอาการหวัดคัดจมูกกันยกใหญ่  และหนึ่งในยี่ห้อยาที่ทำให้นึกถึงและซื้อหามารับประทานได้ง่ายคือ ทิฟฟี่ เพื่อใช้บรรเทาอาการดังกล่าวให้ดีขึ้น ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า ซึ่งก็เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนี่เองที่ทำให้ “ไทยนครพัฒนา” บริษัทเจ้าของทิฟฟี่ และแบรนด์อื่น ๆ อย่าง ซาร่า, แอนตาซิล, ไดฟีลีน ฯลฯ มีรายได้รวมกว่า 2,000 ล้านบาทมาหลายปีติดกัน ทำให้ บริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด เป็นหนึ่งในผู้ผลิตยาสัญชาติไทยเบอร์ใหญ่อันดับต้น ๆ ท่ามกลางบริษัทยาข้ามชาติระดับโลกหลายรายในตลาดยาเมืองไทย  เห็นชื่อคล้ายฝรั่งแต่จริงๆ แล้ว ทิฟฟี่ คือ ยาบรรเทาอาการแก้ไข้ แก้ปวด และเป็นหวัดที่ผลิตขึ้นมาโดยคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผู้ที่ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นมา ก็คือ “คุณวินัย วีระภุชงค์” เจ้าของบริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด โดยที่มาของชื่อ […]

ยาหม่องน้ำ “เซียงเพียวอิ๊ว” และ “ยาดมเป๊ปเปอร์มิ้นท์ฟิลด์” แบรนด์ไทยสู่ความสำเร็จกว่า 60 ปี EP.33

ทีมงาน MBA เชื่อว่า ยาดม ยาหม่อง นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคคนไทยต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และส่วนใหญ่มักผู้คนส่วนใหญ่มักจะมีติดกระเป๋าไว้ดมหรือทาในเวลาที่ต้องการความสดชื่น เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ยามวิงเวียน คัดจมูก เคล็ดขัดยอก แมลงสัตว์กัดต่อย แต่รู้หรือไม่ว่า ผลิตภัณฑ์ยาดมที่เราคุ้นเคยกันดีนี้ มีความสำคัญและส่งผลต่อสุขภาพได้มากกว่าที่คิด เพราะหากเลือกใช้ยาดม ยาหม่องคุณภาพไม่ดี ไม่ได้รับการผลิตตามมาตรฐาน ก็เท่ากับเรากำลังสูดดมสารพิษ หรือรับเอามลพิษต่างๆ สะสมเข้าสู่ร่างกายไปทุกวันๆ จนทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา  ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า หนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้มาโดยตลอด นั่นก็คือ ยาหม่องน้ำเซียงเพียว หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในชื่อ เซียงเพียวอิ๊ว การที่บริษัทได้เดินทางมาถึง 60 ปีนั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จและก้าวหน้าสู่ระดับโลกเลยทีเดียว ได้ผลิตสินค้ามากมายภายใต้บริษัท เบอร์แทรมเคมิคอล (1982) จำกัด อาทิ  ยาดม ยาหม่อง ยาหม่องน้ำ และ ครีมบรรเทาอาการปวด ภายใต้แบรนด์ “เซียงเพียว” และ “เป๊ปเปอร์มิ้นท์ฟิลด์” และขยายตลาดครอบคลุมทั่วทุกจังหวัดในประเทศ พร้อมกับรุกสู่ตลาดต่างประเทศแบบเต็มตัว โดยปัจจุบันส่งออกไป 15 ประเทศทั่วโลก […]

กลยุทธ์มัดใจลูกค้าที่ใช้ได้กับทุกธุรกิจ EP.32

ทีมงาน MBA เชื่อว่าในยุคธุรกิจที่มีความแข่งขันกันสูงในปัจจุบัน การที่เจ้าของธุรกิจสามารถเข้าถึงจิตใจและความต้องการของลูกค้าได้เร็วนั้น ถือว่าเป็นเรื่องได้เปรียบคู่แข่งเป็นอย่างยิ่ง และการเพิ่มกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจ เพราะวันนี้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมาย แค่คุณภาพสินค้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะดึงให้ลูกค้าเข้าหาแบรนด์สินค้าได้   กลยุทธ์ในการทำธุรกิจที่สำคัญมีอะไรบ้าง? ทีมงาน MBA ขอแนะนำกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำธุรกิจดังต่อไปนี้ 1. มองธุรกิจจากมุมลูกค้า  ความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาของผู้บริโภค ถือเป็นความท้าทายที่ผู้ขายต้องทำความเข้าใจให้ได้ ดังนั้นการปรับปรุงสินค้าและบริการอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ บางครั้งผู้ขายต้องเปลี่ยนไปมองในมุมของผู้บริโภคบ้าง เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น  2. มีแพลตฟอร์มรองรับการขายทุกช่องทาง  ในช่วงวิกฤตแบบนี้ ช่องทางออนไลน์ไม่ใช่แค่ตลาดเสมือนจริงที่จำลองโลกการซื้อขายไว้บนโลกออนไลน์ แต่เป็นช่องทางหลักอีกช่องทางหนึ่งที่ทำเงินให้ผู้ขายไม่แพ้การขายหน้าร้านเลย เผลอ ๆ มากกว่าด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะ การขายออนไลน์ทำให้ผู้ขายเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น และการซื้อของออนไลน์ หรือการใช้อินเตอร์เน็ตถือเป็นวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ไปแล้ว และแน่นอนว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขายออนไลน์ต้องเคยซื้อขาย หรือเข้าไปในช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้คือ social media , e-marketplace และ บน website ของแบรนด์ 3. บริการแบบเฉพาะเจาะลึกรายบุคคล ในยุคนี้ลูกค้าคาดหวังให้แบรนด์จดจำพวกเขาเหมือนคนพิเศษ มากกว่าเรื่องพื้นฐานเช่น การจำชื่อได้ แต่คุณต้องรวบรวมข้อมูลลูกค้ามากกว่านั้น เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบในการปรับแต่งข้อความให้มีความเฉพาะตัวและตรงกับความต้องการของลูกค้าคนนั้นๆ จึงจะสามารถครองใจผู้บริโภคได้ 4. กลยุทธ์ […]

เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่น่าจับตามองถ้าอยากประสบความสำเร็จในอนาคต EP.31

ทีมงาน MBA เชื่อว่าเนื่องจากปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับอุปสรรคทางธุรกิจ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทีมงาน MBA ขอเสริมว่าเพราะวิกฤตนี้เองที่ทำให้เกิดเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นผลจากการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หากมองในแง่ดี ในวิกฤติย่อมมีโอกาส และโอกาสที่ว่าได้กระจายไปถึงบรรดาผู้ประกอบการในแวดวง tech startup ด้วย แน่นอนว่า Start Up คือหนึ่งสิ่งที่ผู้คนรุ่นใหม่ต่างใฝ่ฝันและอยากจะประสบความสำเร็จกับเส้นทางนี้มากที่สุด และการที่จะไปถึงฝั่งฝันหรือประสบความสำเร็จได้นั้น นอกเหนือจากไอเดียและความพยายามแล้ว การเริ่มต้นคิดในสิ่งที่ตลาดกำลังต้องการก็นับเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้โปรเจคของเราสามารถตอบโจทย์นักลงทุนจนลุล่วงไปสู่จุดหมายได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ทีมงาน MBAได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้ เทรนด์ธุรกิจ Startup ที่ต้องจับตาคือ Foodtech หรือ Food Technology คือ เทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และพัฒนาคุณภาพของอาหาร ตั้งแต่กระบวนการสรรหาวัตถุดิบ ขนส่ง แปรรูป จนออกมาเป็นสารพัดเมนูบนโต๊ะอาหารให้ทุกๆ คนได้รับประทานกัน บทบาทของ Food Tech นั้นมีมากมายในประวัติศาสตร์ ตัวอย่างเช่น การใช้เทคโนโลยีเพื่อผลิตอาหารกระป๋องในช่วงศตวรรษที่ 18 เพื่อความง่ายต่อการเก็บรักษาและการขนส่ง, การคิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ผู้คนสามารถทานที่ไหนก็ได้ หรือที่ใกล้ตัวมากยิ่งขึ้นการสร้าง Platform Amazon Fresh เป็นตัวกลางการซื้อขายอาหารด้วยระบบออนไลน์  ภายในช่วงระยะเวลาเพียงปีเดียวพบว่ามีฟู้ดเทค […]

“S&P” จากร้านไอศกรีมเล็กๆ สู่ผู้นำธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ของไทย EP.30

ทีมงาน MBA เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยทานเบเกอรี่จากร้าน S&P โดยเฉพาะเค้ก บัตเตอร์เค้ก หรือว่าพายต่างๆ ที่ถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของแบรนด์ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าก่อนที่ S&P จะโด่งดังเรื่องเบเกอรี่อย่างทุกวันนี้ เดิมทีพวกเขาทำร้านไอศกรีมมาก่อน จากร้านไอศกรีมคูหาเดียวที่ดูแลกันเองภายในครอบครัว มาสู่อาณาจักร S&P ที่มีสาขากว่า 500 สาขา แล้วอะไรที่พาพวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ระดับประเทศที่ทำเงินได้กว่าเจ็ดพันล้านบาทต่อปี  จุดเริ่มต้นของ  “S&P” ทีมงาน MBA ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อย้อนกลับเกือบ 47 ปีที่แล้ว พี่น้องตระกูลไรวานำโดย คุณภัทรา ศิลาอ่อน ร่วมด้วยน้องชาย น้องสาว และน้องสะใภ้ทุกคนต่างเห็นว่าในสมัยนั้นเมืองไทยยังไม่ค่อยมีร้านอาหารให้บริการมากนัก ประกอบกับพวกเขาได้เห็นความสำเร็จของร้านอาหารที่ต่างประเทศมาก่อน จึงเกิดไอเดียอยากลงทุนเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพื่อเป็นธุรกิจของคนในครอบครัว จึงได้ร่วมลงขันกันคนละ 25,000 บาท เพื่อเปิดร้านขายไอศกรีมของโฟร์โมสต์ในตึกแถวคูหาเดียวเล็กๆ ภายใต้ชื่อร้านว่า “S&P Ice-Cream Corner”  แต่พอดำเนินธุรกิจไปสักพัก พวกเขาเริ่มรู้สึกว่าการขายไอศกรีมอย่างเดียวคงไม่สามารถสร้างยอดขายได้เพียงพอ จึงตัดสินใจเพิ่มเมนูอาหารจานเดียวและอาหารว่างต่างๆ ขึ้นมาประมาณ 10 เมนู โดยมีเมนู วุ้นเส้นผัดไทย ข้าวไก่อบ และข้าวผัดอเมริกันเป็นของขึ้นชื่อ  ทีมงาน […]

กลยุทธ์ของ “7-Eleven” กับการหาทำเลเปิดร้าน EP.29

ทีมงาน MBA เชื่อว่า การเลือกทำเลที่ตั้งหรือ Store Location คือการพิจารณาคัดเลือกสถานที่ให้เหมาะกับการดำเนินธุรกิจการค้าปลีกแต่ละประเภท หลายๆ คนเคยนึกสงสัยกันไหมว่า ในขณะที่เราอยากค้าขายแต่การหาทำเลมันยากแสนยาก แต่ทำไม7-Eleven  ถึงสามารถขยายสาขาได้มากมายราวกับดอกเห็ด แนวคิดพื้นฐานของ 7-eleven ที่นำมารับใช้คือ Convenient Store สามารถซื้อตามสะดวก เน้นของจำเป็นที่สามารถหาซื้อได้ทันทีเมื่อต้องการ หรือในกรณีอาหารก็จะเน้นประเภทซื้อแล้วสามารถทานได้เลยเพื่อความสะดวกแก่ลูกค้า ที่สำคัญ 7-Eleven เปิดสาขาตรงไหนก็ขายได้  และยึดครองทั้งส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกมูลค่าหลายแสนล้านบาท แน่นอนย่อมมาจากทำเลที่ตั้งร้านที่เจาะกลุ่มลูกค้าให้มาแวะเยี่ยมได้ทั้งวันและคืน ทีมงาน MBA ศึกษาเพิ่มเติมว่า ทางบริษัทซีพีออลน์ มีแผนจะขยาย 7-Eleven ให้ครบ 13,000 สาขา ถึงตอนนี้ 7-Eleven ได้ขยายสาขาอย่างรวดเร็ว ซึ่งขยายสาขาไปแล้วรวมกว่า 12,225 สาขาเลยทีเดียว เทคนิคการหาทำเลของ 7-Eleven วันนี้ทีมงาน MBA จะพามาดูเทคนิคการหาทำเลในแบบของ 7-Eleven ว่าใช้กลยุทธ์อะไรบ้าง 1. ทฤษฎีสามเหลี่ยม 7-Eleven จะเน้นเส้นทางจากที่ทำงานหรือ โรงเรียนกลับบ้าน เพราะ ไม่จำเป็นต้องรีบมากนัก มีเวลาพอที่จะแวะซื้อของ […]

มะเขือเทศจากฟาร์มอัจฉริยะ ภายใต้แบรนด์ Take Me Home พลิกยอดขาย สู่เบอร์ 1 ของประเทศไทย EP.28

จุดเริ่มต้นของ “Take Me Home”  วันนี้ทีมงาน MBA จะพาไปรู้จักกับมะเขือเทศจากฟาร์มอัจฉริยะ ภายใต้แบรนด์ Take Me Home  ซึ่งวันแรกที่มะเขือเทศ “Take Me Home” ได้วางขายอยู่ในตลาดขายส่งผัก-ผลไม้เมืองเชียงใหม่ และเขาได้วางขายตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนกระทั่ง ถึง 6 โมงเช้า ก็ไม่สามารถขายได้เลยซักบาท ทั้งที่มะเขือเทศของเขาลูกกลมโตสวยงามคล้ายกับผลแอปเปิ้ล และเขาได้ลดราคามะเขือเทศลงเหลือเพียงกิโลกรัมละ 20 บาทเท่านั้นซึ่งถือว่าถูกกว่ามะเขือเทศทั่วไปในสมัยนั้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว เหตุผลที่เขานำระบบ Smart Farming เข้ามาใช้ ทีมงาน MBA ขอเสริมว่า คุณปนัดดา เคปเปิล เจ้าของแบรนด์ Take Me Home เธอเชื่อว่า ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะทำการเกษตรที่ดีได้ ถ้าหากเราใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย การนำระบบ Smart Farming เข้ามาใช้ ถือเป็นเรื่องของความมั่นคงของตลาดที่เป็นการปลูกในโรงเรือนและมีเทคโนโลยีจากต่างประเทศ คือ เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีด้านการเกษตรติดอันดับต้นๆ ของโลก โดยได้มีการทำวิจัยร่วมกันเพื่อสร้างโรงเรือนปลูกมะเขือเทศให้มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศในภูมิภาคอาเซียน อากาศเย็นกว่าข้างนอก 3-5 องศาเซลเซียส […]

กลยุทธ์รับมือลูกค้าเมื่อหมดไฟช้อป EP.27

เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้เศรษฐกิจที่ตกต่ำไปทั่วโลกมิหนำซ้ำยังเกิดวิกฤตจากโรคระบาดโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมาทำให้พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป ในส่วนของผู้ผลิตก็เร่งมือ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จัดโปรชั่น ทั้งสินค้าและบริการที่มีตัวเลือกมากมายทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ ทั้งลดแลกแจกแถม เพื่อแย่งชิงลูกค้าให้ได้มากที่สุด MBA ขอเสริมว่า ไม่ใช่เฉพาะแต่ผู้ประกอบการเท่านั้น ที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงตัวลูกค้าด้วย ทำให้เกิดภาวะเบื่อหน่าย หมดแรง ไม่มีกะจิตกะใจ แต่ก็ยังคงมองหาของที่ให้ คุณค่า มากกว่า มูลค่า ไม่เพียงความต้องการที่มากกว่าเดิม แต่ต้องการสิ่งที่ดีสุด คุณภาพดี  คุ้มค่ากับราคา ทำอย่างไร? เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไป อาการหมดไฟช้อปหรือที่เรียกว่า The Compressionalist ผู้ประกอบการจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรดี เจ้าของแบรนด์ต้องเปลี่ยนวิธีคิดและสร้างกลยุทธ์โดยมีคอนเซปใหม่ที่ว่า ทำน้อยแต่ได้มาก และง่ายเข้าไว้ถึงจะเปลี่ยนใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ เปลี่ยนจากการเร่งออกสินค้าหรือออกตัวเลือกมาใส่ตลาดให้มากเข้าไว้ แต่ให้เน้นที่การสื่อสารและการสร้างประสบการณ์ แสดงให้เห็นถึงคุณค่า และส่งมอบสินค้าที่ตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาที่ตรงจุดเท่านั้น ไม่ใช่ให้แต่ตัวเลือกแล้วโยนภาระการตัดสินใจไปที่ลูกค้า อะไรที่จะประหยัดเวลาลูกค้าได้ให้ทำเลย เช่น ลดขั้นตอนการในการซื้อ หรือเพิ่มช่องทางในการชำระเงิน รูปแบบการเลือกซื้อที่ง่ายไม่ว่าออฟไลน์ หรือออนไลน์ ไปจนถึงการออกแบบการจัดส่งสินค้า สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้นให้กับลูกค้า ช่วยให้ประหยัดเวลา ซึ่งอาจเป็นอีกปัจจัยทางเลือกที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาอุดหนุนซื้อสินค้ามากขึ้นก็ได้ โดยผู้ประกอบการอาจนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นให้กับลูกค้า นอกจากนี้ ทีมงาน MBA ขอเพิ่มเติมว่า […]

“6 บุคลิกของผู้นำ” ที่นำพาองค์กรพ้นจากวิกฤต EP.26

ทีมงาน MBA เชื่อว่าบทพิสูจน์ของความเป็นผู้นำ ที่จะนำพาองค์กร ให้ข้ามผ่านปัญหาและวิกฤตต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และผู้นำยุคนี้จึงต้องพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เปลี่ยนไปในทุกขณะ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกน้องว่าจะนำพาองค์กรผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากไปได้ การเป็นผู้นำจึงต้องพร้อมรับมือกับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลง และความไม่แน่นอนที่เข้ามาได้ทุกเมื่อ ‘6 บุคลิกผู้นำ’ ที่โลกต้องการ ทีมงาน MBA ขอรวบรวม ‘6 บุคลิกผู้นำ’ ที่จะพาองค์กรให้รอดกับทุกวิกฤต 1. ผู้นำแบบ Uncharted Explorer ผู้มองเห็นโอกาสและกล้าเสี่ยงที่จะทำอะไรใหม่ๆ คือผู้นำที่เป็นนักสำรวจ ชอบมองหาอะไรใหม่ๆ และหาโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อพัฒนาปรับปรุงงานและเสริมสร้างธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา และต้องอาศัยความเชี่ยวชาญที่สะสมมา สามารถรับรู้ได้ว่าเมื่อใดควรจะปฏิเสธกับความเสี่ยงที่ท้าทายเกินไป 2. Success Warrior  นักรบผู้พิชิตความสำเร็จ คือผู้นำที่เป็นเหมือนนักรบ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน มั่นใจว่าสิ่งที่ทำจะต้องสำเร็จ เป็นคนที่มองเห็นอนาคต และพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอยู่เสมอ ด้วยการพัฒนาให้เกิดสิ่งใหม่ๆ เปิดรับไอเดียจากพนักงาน เป็นผู้บุกเบิกให้องค์กรอยู่รอดและดำเนินไปตามแผนที่ตั้งไว้ เป็นผู้มีความรู้ในเทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้มาต่อสู้กับอุปสรรคและนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ 3. Empathic Communicator นักสื่อสารที่เข้าใจคน  เป็นผู้นำที่มีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น สามารถนำองกรค์ของตนให้เดินในทิศทางเดียวกัน มีหลักคุณธรรม และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับองค์กร อีกทั้งยังมีความสามารถในการสื่อสารและ เป็นผู้ที่เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น […]

กลยุทธ์ Mo-Mo-Paradise ร้านชาบูเมนูน้อย ขายความพรีเมียมจนประสบความสำเร็จ EP.25

อะไร? คือกลยุทธ์ของ Mo-Mo-Paradise  ท่ามกลางการแข่งขันกันในธุรกิจชาบู มักจะมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาอยู่ตลอด รวมถึงผู้แข่งหน้าเดิมๆ ที่ค่อยๆ พัฒนาธุรกิจตลอดเวลา แต่ Mo-Mo-Paradise ก็ยังคงเติบโตได้ดีในธุรกิจนี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์และตัวธุรกิจ ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมาถึงวันนี้ได้ ทีมงาน MBA ขอตอบว่า ถ้าพูดถึงวงการร้านชาบู ต้องมีชื่อของร้าน Mo-Mo-Paradiseที่เข้าร่วมรายการ ถึงแม้ว่าร้านชาบูร้านอื่นๆ จะนำเสนอจุดขายด้วยเมนูอาหารที่หลากหลาย มีเมนูให้เลือกมากมายแต่ Mo-Mo-Paradise กลับมีจุดแตกต่างด้วยเมนูจำนวนน้อย แต่ขายรสชาติและเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแทน ร้านชาบูแห่งนี้จึงประสบความสำเร็จและมียอดขายเติบโตถึงปีละ 700 ล้านบาทเลยทีเดียว  และนั่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ Mo-Mo-Paradise Mo-Mo-Paradise เป็นของประเทศอะไร ไทย หรือ ญี่ปุ่น ?  ทีมงาน MBA จึงอยากจะพาคุณไปรู้จักธุรกิจนี้ให้มากขึ้น จริงๆ แล้ว Mo-Mo-Paradise เปิดสาขาแรก เมื่อปี พ.ศ. 2536 ที่ “คาบูกิโช-ชินจูกุ” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งร้านก็ได้กระแสตอบรับที่ดี จนต้องขยายสาขาเพิ่มในโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ ทำให้ปัจจุบัน Mo-Mo-Paradise มีสาขารวมทั้งหมดมากกว่า […]

Scroll to top